Tái cấp thẻ hành nghề biểu diễn: Vẫn còn nhiều băn khoăn

  • 09/11/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTĐ - Trước tình trạng nghệ sĩ “không sợ phạt, chỉ sợ bị… cấm diễn” thì sự trở lại của chiếc thẻ này được cơ quan quản lý văn hóa kỳ vọng sẽ giúp cho đời sống nghệ thuật đang lộn xộn hiện nay đi vào ổn định.
Tái cấp thẻ hành nghề biểu diễn: Vẫn còn nhiều băn khoăn ảnh 1
Thí sinh đoạt giải tại các cuộc thi sắc đẹp sẽ được xem xét cấp thẻ hành nghề biểu diễn

“Xông xênh” hơn

Theo đó, Bộ VH-TT&DL đã hoàn tất dự thảo đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu thuộc lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật và dự kiến chiếc thẻ này sẽ được “tái sinh” từ năm 2014. Trong cuộc họp lấy ý kiến báo giới về đề án này vào chiều qua 8-11, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ Anh Tuấn khẳng định những “scandal” xảy ra trong thời gian vừa qua cũng là lỗi quản lý, bởi vậy cùng với việc tái cấp thẻ hành nghề, Bộ sẽ kiên quyết dẹp tận gốc và triệt để thực trạng không đáng có này.

Điểm đáng lưu ý đầu tiên của chiếc thẻ này là sẽ “xông xênh” hơn rất nhiều với việc cấp cho cả những cá nhân đã đoạt giải tại các cuộc thi nghệ thuật, cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước và quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc những gương mặt “ẵm” giải ở các chương trình truyền hình như: Sao Mai Điểm hẹn, Thần tượng Âm nhạc Việt Nam, Giọng hát Việt, Tìm kiếm người mẫu Việt… đều có thể được xem xét cấp thẻ hành nghề. Không chỉ vậy những người đang học tập trong các cơ sở đào tạo về nghệ thuật, kể cả các trường thuộc Nhà nước hay “lò” đào tạo nghệ sĩ bên ngoài cũng thuộc diện được xem xét cấp thẻ. 

Việc cấp thẻ hành nghề cũng sẽ không áp dụng đối với các gương mặt thuộc lứa tuổi thanh thiếu nhi. Thay vào đó, các em nhỏ muốn tham gia ca hát hay trình diễn thời trang phải có sự chấp thuận và bảo lãnh từ phía cha mẹ trước khi được cơ quan quản lý xem xét cấp phép.  

Vẫn mơ hồ

Từng bị xem là “giấy phép con” gây phiền hà cho người sử dụng nên chiếc thẻ hành nghề biểu diễn đã bị “cất kho” từ cách đây hơn 10 năm và được nhiều nghệ sĩ bấy giờ cất làm kỷ niệm. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Đăng Chương thì sự trở lại của chiếc thẻ hành nghề này sẽ không gây phiền hà cho người sử dụng như trước. Theo đó thay vì yêu cầu nghệ sĩ phải trình thẻ hành nghề trước mỗi chương trình để làm căn cứ cấp giấy phép biểu diễn, các đơn vị quản lý văn hóa địa phương sẽ tra cứu thông tin trên trang web của Cục Nghệ thuật Biểu diễn để biết rõ danh sách các nghệ sĩ, người mẫu được cấp hoặc thu hồi thẻ. 

Tuy nhiên xung quanh bản đề án dọn đường cho sự trở lại của chiếc thẻ hành nghề này vẫn còn nhiều điều chưa được làm rõ khiến những người trong cuộc không khỏi băn khoăn lo ngại. Đề án nêu rõ sẽ thu hồi thẻ hành nghề nếu phát hiện ca sĩ hát nhép nhưng lại chưa xác định rõ việc hát nhép ở các chương trình truyền hình trực tiếp có bị xem là vi phạm hay không.

Tương tự như vậy, thẻ hành nghề cũng sẽ bị thu hồi nếu các nghệ sĩ có những hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục và trái với văn hóa truyền thống Việt nhưng các nhà quản lý văn hóa vẫn lúng túng trước câu hỏi nghệ sĩ có hành vi phản cảm không phải trên sân khấu mà là ở ngoài đời thường thì có bị “sờ gáy” hay không. Hoặc các nghệ sĩ trong thời gian bị thu hồi thẻ hành nghề có thời hạn nhưng nếu vẫn đi diễn “chui” ở các tụ điểm âm nhạc như phòng trà, quán bar - những nơi không cần phải xin giấy phép biểu diễn từ cơ quan quản lý văn hóa, hoặc đi lưu diễn ở nước ngoài… thì có bị xử lý hay không và xử lý như thế nào. Bên cạnh đó, việc thu hồi thẻ hành nghề vĩnh viễn với những người có dính líu đến pháp luật và bị Tòa án tuyên có tội trong một vụ án hình sự cũng nhận được nhiều phản hồi trái chiều. Bởi điều này đồng nghĩa với việc các nghệ sĩ trót “dính chàm” sẽ không có cơ hội làm lại cuộc đời và phải rời xa đời sống nghệ thuật vĩnh viễn. 

Cũng liên quan đến chuyện thẻ hành nghề, các nhạc sĩ gạo cội và “đa di năng” như NSND Trần Hiếu, nhạc sĩ Trần Tiến, NSUT Quang Vinh… kể từ năm 2014 nếu có nhận được lời mời đi hát cũng sẽ phải băn khoăn. Bởi lẽ nếu muốn xuất hiện trên sân khấu với vai trò ca sĩ thì họ sẽ phải có thẻ hành nghề… ca sĩ. Tương tự như vậy, ca sĩ muốn đi biểu diễn thời trang thì phải xin cấp thẻ hành nghề người mẫu và ngược lại. Dù còn nhiều mơ hồ song theo dự kiến bắt đầu từ tháng 1-2014 Bộ VH-TT&DL sẽ ban hành Thông tư quy định việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu. Đến năm 2016 thì chiếc thẻ này sẽ được cấp cho tất cả các cá nhân tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật với mong muốn của nhà quản lý văn hóa rằng sẽ giúp “dẹp loạn” trong đời sống nghệ thuật hiện nay.

Tin cùng chuyên mục