Viễn cảnh một cuộc đối đầu trực tiếp giữa T-14 Armata với Leopard 2A7 dĩ nhiên luôn gây ra cảm hứng đối với các nhà nghiên cứu quân sự, nhưng khi điều này chưa xảy ra trên thực tế thì hãy tạm hài lòng với kết quả giả định trên giấy.
Đầu tiên xét về cách bố trí, nếu Leopard 2A7 của Đức sử dụng thiết kế truyền thống với không gian bên trong thống nhất, tổ lái và đạn dược cùng ở một cabin thì kết cấu bên trong của xe tăng Armata rõ ràng có sự khác biệt lớn.
Kíp lái của xe tăng T-14 Armata đã được tách biệt, khoang chiến đấu truyền thống không có người, tháp pháo là loại tự động, hiện chỉ bố trí hệ thống vũ khí.
Kinh nghiệm thực tế cho thấy, xe tăng bị trúng đạn chủ yếu là vào tháp pháo. Vì vậy không ngạc nhiên khi nhiều chuyên gia quân sự tin rằng xét về khả năng phòng vệ, xe tăng của Nga vượt hơn 50% so với đối thủ Đức.
Tham số xe tăng Armata tương đối cao là do nó được trang bị giáp đặc biệt và còn được bổ sung giáp phản ứng nổ bên ngoài, trong khi xe tăng của Đức không có.
Ngoài ra, T-14 Armata còn có hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Afghanit, có thể đánh chặn tên lửa và đạn rocket chống tăng từ phía đối phương, tuy nhiên hệ thống này chưa được kiểm chứng trên thực tế.
Bên cạnh đó, khả năng Afghanit đối phó hiệu quả với đạn xuyên động năng kiểu ổn định bằng cánh đuôi có ốp tự hủy (APFSDS) như M829 của Mỹ hiện vẫn còn là một ẩn số.
Xét về khả năng chiến đấu, do được trang bị khẩu pháo cỡ nòng lớn hơn cho nên dễ hiểu vì sao xe tăng Nga lại được nhận xét là mạnh hơn xe tăng Đức.
Tính năng của pháo 125 mm kiểu mới, bao gồm tầm bắn hiệu quả rõ ràng ưu việt hơn pháo 120 mm phiên bản tốt nhất trang bị cho xe tăng Leopard 2A7. Thêm vào đó, xe tăng Nga còn sử dụng đạn xuyên kiểu mới khiến khả năng phá giáp được nâng cao rõ rệt.
Căn cứ vào số liệu đã công khai thì công suất động cơ xe tăng Đức và xe tăng Nga tương đồng, đều là 1.500 mã lực, cho dù trước đó T-14 dự định dùng loại 2.000 mã lực nhưng vì thiếu sự trợ giúp từ Ukraine mà tham vọng của Nga đã không thành.
Nhưng vì trọng lượng không giống nhau (Leopard 2A7 nặng hơn T-14 Armata khoảng 20%), cho nên xét về tỷ lệ công suất trên trọng lượng cho thấy xe tăng Armata rõ ràng ưu việt hơn Leopard 2A7, với khả năng tăng tốc và bật vọt tốt hơn.
Đây là yếu tố cực kỳ quan trong, ảnh tưởng nhiều tới kết quả thực chiến, khi đối đầu với xe tăng thế hệ mới của Nga, Leopard 2A7 của Đức sẽ ít có cơ hội để chiến thắng hơn.
Nếu lấy tính năng cơ bản của xe tăng để nói về khía cạnh phòng vệ và hỏa lực thì T-14 Armata hiện đã mở rộng khoảng cách với đối thủ cạnh tranh, tính cơ động cũng đạt được một bước đột phá.
Xét về phương diện tính năng chỉ huy kiểm soát, do trên xe được lắp đặt hệ thống thông tin liên lạc kiểu mới nhất, cho nên Armata dường như đã có thể vượt qua các xe tăng tiên tiến của những quốc gia NATO.
Dĩ nhiên đây mới chỉ là kết quả chiến đấu giả định, thực tế chiến trường được dự báo còn tồn tại nhiều yếu tố mà việc giả lập chưa thể tính toán hết và thành tích đối đầu có thể khác một trời một vực với mô phỏng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

T-14 Armata đối đầu Leopard 2A7 - Xe tăng nào sẽ chiến thắng?

  • 08/04/2018 19:33
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata của Nga và Leopard 2A7 do Đức sản xuất được đánh giá là hai dòng chiến xa hàng đầu thế giới hiện nay, vậy loại nào sẽ giành chiến thắng trong một cuộc đối đầu trực tiếp?

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC