Khái niệm xe tăng tàng hình ra đời vào những năm cuối thập niên 1990, khi hàng loạt phương tiện quân sự gồm máy bay, tàu chiến... được trang bị những công nghệ đột phá về ngụy trang trong tác chiến, nhằm che mắt đối phương để tạo ra sự bất ngờ.
BM-2T Stalker là sản phẩm do công ty Belarusian Minotor Service Enterprise hợp tác với một đội ngũ chuyên gia Nga cùng nghiên cứu chế tạo và giới thiệu nguyên mẫu vào năm 2000.
Mẫu xe này thiết giáp trinh sát này có ưu điểm gọn nhẹ, khả năng cơ động cao, giám sát được đối phương cả ngày lẫn đêm để thu thập thông tin dữ liệu tình báo, gửi đến trạm chỉ huy điều phối xuống các đơn vị khác, hoặc giải cứu phi công bị bắn rơi nhanh nhất có thể.
BM-2T Stalker có khối lượng gần 28 tấn với kíp lái 3 người: chỉ huy, pháo thủ, lái xe và 2 lính trinh sát trận địa. Xe có kích thước (dài x rộng x cao) là (7,77 x 3,38 x 2,5) m.
Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu trinh sát, xe được lắp đặt động cơ diesel 740 mã lực với kiểu thiết kế máy đầm, kèm theo đó là hệ thống treo khí lỏng chủ động và các bộ phận giảm xóc điện tử.
Phía trước xe được bọc giáp dày 35 mm trong khi các phần còn lại là 12 mm, chống được đạn 14,5 mm và các loại IED từ đối phương. Việc cắt giảm độ dày giáp giúp xe đạt tốc độ lên đến 95 km/h và tầm hoạt động 1.000 km.
Bên cạnh đó, 2T Stalker được phủ một lớp sơn hấp thụ sóng điện từ đặc biệt, có tác dụng làm giảm khả năng bị phát hiện trước các loại radar tiên tiến nhất. Hệ thống xả thiết kế tối ưu để xe không bị lộ trước camera quang học ở một khoảng cách nhất định.
Phiên bản hoàn chỉnh của 2T Stalker được trang bị khá đầy đủ vũ khí bao gồm pháo 2A42 30 mm (500 viên) và súng máy đồng trục PKT 7,62 mm (2.000 viên) tương tự như xe bọc thép BMP-2.
Bên cạnh những loại vũ khí trên, chiếc thiết giáp trinh sát này còn được bổ sung súng phóng lựu AGS-17 30 mm (166 viên), 2 tên lửa chống tăng Ataka (AT-6 Spiral), 2 tên lửa phòng không Igla (SA-18 Grouse). Khi hành quân các giá treo vũ khí phụ được gấp gọn lại nhằm tăng tính bí mật.
BM-2T Stalker được lắp đặt các thiết bị tối tân như: thiết bị quét và đối kháng vô tuyến điện, cảm biến âm thanh, thiết bị trinh sát quang điện tầm xa (camera quang học).
Phía ngoài xe lắp đặt 2 camera trước và sau do hãng KRET chế tạo. Tất cả những hệ thống trên hiển thị thông qua 2 màn hình LCD, giúp kíp lái thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.
Cụ thể hơn, vai trò của 2T Stalker là ghi lại các thông tin vô tuyến của địch và tiến hành gây nhiễu hệ thống, sensor âm thanh được lắp đặt để ghi nhận các âm thanh từ người, tiếng ồn của phương tiện quân sự...
Tuy là mẫu xe thiết giáp tiên tiến, sở hữu những công nghệ tối tân vào thời điểm ấy nhưng 2T Stalker chỉ xuất xưởng với số lượng 2 chiếc. Hiện tại vẫn chưa có lời giải thích hợp lý cho số phận hẩm hiu của nó.
Nhưng không loại trừ khả năng mẫu xe thiết giáp trinh sát tàng hình siêu đặc biệt này sẽ được khôi phục và hoàn thiện tính năng trong tương lai, khi điều kiện kinh tế của Belarus cho phép.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Xe thiết giáp tàng hình kỳ lạ và đầy bí ẩn của Belarus

  • 08/04/2018 07:24
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Xe thiết giáp trinh sát tàng hình BM-2T Stalker của Quân đội Belarus được đánh giá là một sản phẩm độc nhất vô nhị và đi trước thời đại tới cả chục năm.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC