T-14 Armata của Nga làm sôi động ngành công nghiệp xe tăng thế giới

  • 10/06/2016 09:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Theo hãng tin Sputnik, ấn tượng và lo ngại với xe tăng T-14 Armata của Nga, rất nhiều nước phương Tây đang tìm cách nâng cấp các loại xe tăng hiện có hoặc thậm chí phát triển luôn một loại xe tăng mới.

Theo tổng biên tập của tờ Arms Exports, ông Andrei Frolov, những xung đột khu vực xảy ra trong thời gian vừa qua đã làm nhiều nhiều nước thay đổi hoàn toàn thái độ về xe tăng. Ngoài ra, sự xuất hiện của Armata T-14 của Nga lại khiến những quốc gia khác thêm sốt ruột.

Xe tăng T-14 Armata của Nga

Xe tăng T-14 Armata của Nga

Mới đây, hãng BAE Systems của Anh đã phối hợp với nhiều nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới để kéo dài thời gian phục vụ của 227 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2. Gói nâng cấp cho Challenger 2 nhiều khả năng sẽ tập trung vào hệ thống định vị hồng ngoại, các hệ thống điện tử và kiểm soát hỏa lực.

Ngoài Anh, hiện còn có Đức và Pháp cũng đã quyết định nâng cấp dòng xe tăng hiện có để có thể đủ sức mạnh đối trọng với tăng Armata của Nga. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Đức đang cân nhắc phát triển dòng xe tăng MBT Revolution.

MBT Revolution do tập đoàn Rheinmetall chế tạo không phải là một xe tăng mới, mà là một phiên bản nâng cấp của xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4. Tạp chí Rossiyskaya Gazeta cho biết, gói nâng cấp mô-đun toàn diện này sẽ giúp xe tăng có khả năng tự vệ tốt hơn, một hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số nâng cấp và hỏa lực mạnh hơn. Theo nhà sản xuất, sức mạnh hỏa lực của MBT Revolution nằm ở khẩu pháo nòng trơn Rheinmetall 120 mm / L55, hiện tại đó là khẩu pháo tăng tốt nhất trong dòng họ Leopard 2, có độ chính xác và tầm bắn xa hơn các phiên bản cũ.

Những nước khác như Italia đang chuẩn bị trình làng nguyên mẫu của xe tăng Centauro II tại triển lãm vũ khí Eurosatory-2016, diễn ra tại Paris. Bên cạnh đó, ngay cả Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kì, Ấn Độ và Ukraine cũng đều đang phát triển những mẫu xe tăng cho riêng mình. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục