Chiến hạm Anh bám sát tàu ngầm Nga

  • 09/06/2016 08:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Truyền thông Anh ngày 8-6 đưa tin: Hải quân Hoàng gia Anh đang bám sát và theo dõi một tàu ngầm tấn công Nga, khi nó đang tiến về eo biển Manche.

Tàu ngầm Stary Oskol, lớp Kilo của Nga đã bị HMS Kent - tàu khu trục Type 23 lớp Duke của Hải quân Hoàng gia Anh theo sát từ tối ngày 7-6 (giờ địa phương), và đã đi qua eo biển Dover (khúc hẹp của eo biển Manche) vào sáng 8-6.

Tàu HMS Kent của Anh theo sát một tàu ngầm của Nga khi nó tiến về eo biển Manche.

Tàu HMS Kent của Anh theo sát một tàu ngầm của Nga khi nó tiến về eo biển Manche.

Tàu Nga bị HMS Kent phát hiện đầu tiên là ở Biển Bắc, nơi đang chịu sự giám sát của các tàu NATO.

Thiếu tá Daniel Thomas, chỉ huy tàu HMS Kent cho biết, việc phát hiện tàu ngầm Nga là một nỗ lực kết hợp giữa Hải quân Hoàng gia Anh với các đồng minh NATO.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh: “Hoạt động này cho thấy Hải quân Hoàng gia Anh đã duy trì cảnh giác cao độ tại các vùng biển quốc tế, cũng như trong lãnh thổ để bảo vệ Anh khỏi những mối đe dọa tiềm tàng”.

Tháng trước, các tàu chiến Anh cũng đã chặn một tàu khu trục của Nga khi nó đang trên đường đến Biển Đen.

Vào tháng 3-2016, một chiến hạm Anh đã theo dõi một tàu khu trục Nga và các tàu hộ tống khi nó đang trên đường trở về từ Syria.

Căng thẳng giữa Nga và NATO bắt đầu khi NATO đình chỉ mọi quan hệ với Moscow vào tháng 4- 2014. Căng thẳng ngày càng leo thang khi gần đây NATO liên tục tăng cường tập trung quân sự gần biên giới Nga.

Các quan chức cấp cao tại Moscow đã nhiều lần cáo buộc NATO luôn tìm kiếm một cuộc đối đầu, và mô tả sự tăng cường quân sự của họ là mối đe dọa đối với an ninh ở châu Âu.

Nga cũng đã chỉ trích việc mở rộng của NATO bao gồm các nước phương Tây ở khu vực Balkan, cho rằng động thái này trực tiếp làm tổn hại đến lợi ích chiến lược của Nga trong khu vực.

Hôm mùng 7-6, Reuters cho biết, Nga đang xây dựng một căn cứ quân sự gần biên giới với Ukraine như là chiến tuyến của mình trong một cuộc đối đầu ngày càng tăng với NATO. Một số lượng lớn binh lính và xe quân sự mới đến thị trấn Klintsy của Nga, cách Ukraine khoảng 30 dặm (50km).

Nga đang triển khai lực lượng trên biên giới phía tây của mình vào đúng thời điểm khi các liên minh NATO đang diễn tập quân sự quy mô lớn, và tăng cường triển khai quân sự ở sườn phía đông.

Tin cùng chuyên mục