Syria: Nga không kích chống IS hiệu quả gấp 10 lần Mỹ

  • 16/01/2016 10:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngoại trưởng Syria, Walid Muallem vừa nhận định với hãng tin Sputnik rằng, chiến dịch quân sự chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) của Nga đang thành công gấp 10 lần chiến dịch của Mỹ.

“Nga đã đang thực hiện chiến dịch không kích hiệu quả hơn 10 lần so với Mỹ. Chúng tôi hi vọng quan hệ hợp tác chống khủng bố giữa Nga và Syria sẽ duy trì vì đây không chỉ là điều tốt cho đất nước chúng tôi mà nó còn là biện pháp tự vệ cho Nga. Với sự phối hợp giữa máy bay Nga và lính bộ binh Syria, quân đội chính phủ giờ đã tái chiếm được nhiều vùng lãnh thổ tại Syria”, Ngoại trưởng Syria, Walid Muallem cho biết.

Ngoại trưởng Syria, Walid Muallem

Ngoại trưởng Syria, Walid Muallem

Sau 100 ngày Nga hoạt động tại Syria, 217 khu dân cư và 1.000 km2 lãnh thổ đã được giải phóng khỏi tay khủng bố. Các lực lượng khủng bố tại Syria giờ cũng rơi vào tình trạng thiếu vũ khí, lương thực và nhiên liệu. Theo thống kê, lực lượng hàng không – vũ trụ Nga đã tiến hành 5.662 đợt không kích, bao gồm 145 lần bằng các máy bay ném bom tầm xa, và phóng tổng cộng 97 tên lửa hành trình từ biển cũng như đất liền.
Trong bài phỏng vấn, ông Muallem cũng lên tiếng chỉ trích sự đối đầu chính trị gần đây giữa Ả-Rập Saudi và Iran do cho rằng, nó sẽ ngăn cản sự thành công của tiến trình giải quyết xung đột tại Syria. Hiện Iran và Ả-Rập Saudi đều là các nước sẽ tham gia vào vòng đàm phán hoà bình tại Syria sắp diễn ra ở Geneva vào hôm 25-1 tới, chính vì vậy, ông Muallem lo ngại bất đồng giữa 2 nước sẽ khiến Ả-Rập Saudi tăng cường hỗ trợ cho phe đối lập, gây khó khăn cho việc thành lập một lệnh ngừng bắn tại Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục