Syria cáo buộc Mỹ cung cấp vũ khí cho IS thông qua các nước thứ 3

  • 05/09/2018 09:55
  • 1 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4-9, Damascus cáo buộc Mỹ và đồng minh đang cung cấp vũ khí cho hai tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Nusra thông qua các quốc gia thứ 3 như các nước Đông Âu, Ukraine hay hay các nước Balkan.

Phát biểu tại Hội nghị "Chống buôn lậu vũ khí trong bối cảnh chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế" diễn ra ở thủ đô Moskva của Nga, Thư ký thứ nhất Vụ Quan hệ quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Syria, ông Alaa Saeed Din Hamdan cho biết: "Rõ ràng Mỹ và các đồng minh đang cung cấp một số lượng lớn vũ khí và đạn dược cho IS và Mặt trận Nusra, sử dụng các quốc gia thứ 3 như các nước Đông Âu, Ukraine hay các nước Balkan". 

Hàng trăm các loại vũ khí thu được từ IS là do Mỹ cung cấp qua nước thứ 3

Hàng trăm các loại vũ khí thu được từ IS là do Mỹ cung cấp qua nước thứ 3

Syria đã có những tiến bộ trong việc tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố quốc tế, nhưng những hành động của những thế lực bên ngoài đang cản trở chiến thắng của họ, ông Hamdan nói thêm.

Hàng trăm tấn vũ khí đã từng được chuyển đến tay những kẻ khủng bố qua cảng của Jordan đến miền nam Syria.

"Mỹ đang cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố. Họ hành động thông qua trung gian và đóng một vai trò quan trọng trong thị trường chợ đen của ngành công nghiệp vũ khí bất hợp pháp", ông nói.

Ông Hamdan lưu ý rằng: "Có một liên kết chặt chẽ giữa buôn bán vũ khí bất hợp pháp và những hành động tấn công của những kẻ khủng bố ở Syria".

Các quốc gia mà Damascus đã đề cập ở trên đều không nhận xét về các cáo buộc này.

Trước đó, các lực lượng chính phủ Syria đã phát hiện thấy có rất nhiều vũ khí và các thiết bị quân sự khác trong các kho tại thị trấn al-Maalaqah và Jubata al-Khashab ở tỉnh Quneitra. Một lượng lớn thuốc y tế cũng được tìm thấy trong kho.

Các lực lượng chính phủ gần đây đã giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ từng nằm dưới tay những kẻ khủng bố. Các nhóm này vẫn đang tiến hành các hành động chống lại quân đội ở một số vùng của đất nước Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục