Sững sờ khi đọc di chúc của vợ

  • 05/04/2014 06:47
  • 0 bình luận
  • PGS.TS Trịnh Hòa Bình
  • In bài
ANTĐ - Tôi lập gia đình đã được 4 năm và có một con gái. Tôi luôn tự hào về vợ mình vì cô ấy không chỉ đẹp mà còn là người giỏi làm kinh tế. Tuy vậy, cách đây hơn 1 năm, vợ tôi phát hiện mình bị ung thư buồng trứng. Hiện tại, thời gian sống của cô ấy chỉ được tính bằng tuần. 

Tôi rất buồn và đã tìm mọi cách để tìm chạy chữa cho cô ấy nhưng không có kết quả. Đùng một cái, tôi phát hiện 1 bản di chúc vợ tôi lập sẵn, trong đó có một điều khoản ghi rõ, 20% trong số tài sản riêng của cô ấy sẽ được chuyển cho người yêu cũ sau khi cô ấy qua đời và cô con gái của chúng tôi là con ruột của anh ta. Tôi vô cùng cay đắng nhưng cũng không thể bày tỏ sự tức giận, thất vọng với người vợ héo mòn đang nằm chờ chết. Tôi phải làm sao đây? Hoàng Văn Thành (Quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng)

Trả lời: Dẫu biết rằng, sau một cuộc tình sâu đậm, dù là trong quá khứ nhưng ai cũng có những nối niềm, cảm xúc riêng. Song ám ảnh về quá khứ sẽ khiến cho cuộc hôn nhân gia đình ngột ngạt. Với trường hợp éo le của bạn, dù cay đắng nhưng vẫn phải thừa nhận rằng, tình cảm của vợ bạn với người yêu cũ vẫn còn quá sâu đậm đặc biệt là khi hai người đó còn có chung một đứa trẻ. Tuy vậy, trong hoàn cảnh này dù bạn rất đau lòng nhưng sự bao dung của người đàn ông là vô cùng cần thiết. Trước tiên, bạn hãy tìm gặp “người cũ” của vợ bạn để làm rõ những điều vợ bạn ghi trong bản di chúc, đồng thời bàn bạc, thỏa thuận về cách chăm sóc và lo cho tương lai của đứa trẻ sau khi vợ bạn qua đời (nếu đứa trẻ không phải là con ruột của bạn). Bên cạnh đó, bạn cũng cần bình tĩnh và độ lượng với vợ mình, hãy chăm sóc cho cô ấy như chưa có chuyện gì xảy ra. Tôi tin rằng với sự chân thành của bạn, vợ bạn sẽ vô cùng cảm động. Cô ấy sẽ có cách tháo gỡ mọi chuyện một cách hợp tình, hợp lý trước khi về nơi vĩnh hằng. Tôi tin, hạnh phúc thật sự sẽ đến với những người đàn ông giàu lòng vị tha.

(Viện KHXH Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục