Sức mạnh đoàn kết của ASEAN

  • 08/08/2014 07:29
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Thể hiện sự đoàn kết, vai trò trung tâm, tinh thần chủ động và trách nhiệm cao để ứng phó với những thách thức mới nảy sinh đã cho thấy sức mạnh của ASEAN hướng tới mục tiêu cao cả vì hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng của khu vực.
Sức mạnh đoàn kết của ASEAN ảnh 1
Các hội nghị ASEAN lần thứ 47 tại Nay Pyi Taw là dịp thể hiện sức mạnh đoàn kết của ASEAN

Hôm nay (8-8), Bộ trưởng Ngoại giao của 10 quốc gia thành viên Hiệp hội và các nước đối tác cùng tề tựu về thủ đô mới Nay Pyi Taw của Myanmar tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) và các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với các Đối tác (PMC), ASEAN với 3 nước Đông Bắc Á lần thứ 15 (APT-15), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á lần thứ 4 (EAS FMM-4) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 21 (ARF-21). Đây là các Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao quan trọng nhất trong năm của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước (10 nước ASEAN và 17 đối tác của ASEAN).

Trong 3 ngày làm việc khẩn trương, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối tác và đối thoại sẽ cùng nhau kiểm điểm việc hợp tác ASEAN, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác trong thời gian qua. Đồng thời, các Bộ trưởng cũng thảo luận định hướng thúc đẩy quan hệ đối tác, trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là hòa bình và an ninh khu vực.

Khai mạc đúng vào ngày kỷ niệm 47 năm thành lập ASEAN (8-8-1967), AMM-47 và các hội nghị liên quan là dịp để hiệp hội và các nước đối tác nhìn lại chặng đường đã qua và cùng phấn đấu xây dựng một tương lai hợp tác tốt đẹp cho hiệp hội cũng như quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm ASEAN đang triển khai những bước đi cuối cùng nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành một cộng đồng chung vào cuối năm 2015 dựa trên 3 trụ cột: Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Cộng đồng An ninh ASEAN và Cộng đồng Văn hoá Xã hội ASEAN.

Đến Nay Pyi Taw những ngày này, các Bộ trưởng Ngoại giao của 10 nước ASEAN và 17 nước đối tác cùng nhau chia sẻ quan điểm rằng tương lai thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN hay các mối hợp tác đều phụ thuộc vào nhân tố mang tính quyết định là hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Điều này càng trở nên cấp thiết hơn sau sự kiện Trung Quốc lần đầu tiên ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, được ví như “lãnh thổ di động”, trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Sự kiện trên không chỉ tạo ra mối đe dọa với một nước thành viên ASEAN mà còn gây lo ngại sâu sắc trên toàn thế giới bởi Biển Đông là tuyến đường hàng hải thuộc loại nhộn nhịp nhất thế giới, chiếm tới hơn 40% tổng khối lượng hàng hóa đường biển của thế giới. Cũng chính vì thế mà ngay sau khi Trung Quốc có hành động gây căng thẳng trên Biển Đông, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã lần đầu tiên ra Tuyên bố riêng về tình hình nghiêm trọng ở Biển Đông, trong khi rất nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU)… đều lên tiếp bày tỏ lo ngại nguy cơ tự do hàng hải tại Biển Đông bị cản trở, đồng thời yêu cầu phải bảo đảm an ninh của các tuyến đường biển.

Tất cả những điều đó cho thấy, tinh thần đoàn kết ASEAN đã được thể hiện, sức mạnh của ASEAN được phát huy khi không chỉ một thành viên mà tất cả đã thấy một cách rõ ràng mối đe dọa tới hòa bình, ổn định và an ninh - môi trường cả hiệp hội và các nước đối tác đều vô cùng cần để phát triển đất nước.

Tin cùng chuyên mục