“Sưa tặc” ra tay giữa bão Haima

  • 24/06/2011 11:07
  • 0 bình luận
  • CAO MINH
  • In bài

(ANTĐ) - Lợi dụng cơn bão Haima gây mưa lớn ở Hà Nội, “sưa tặc” ra tay cưa sát gốc một cây sưa đỏ trên phố Đội Cấn.

 

Cây sưa đỏ này nằm trước cửa số nhà 171 phố Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội), đường kính gốc chừng 30cm, cao 8-10m.

Một số nhân viên cửa hàng ảnh số 169 phố Đội Cấn cho hay, đêm 23/6, cửa hàng ảnh còn mở cửa đến hơn 22h, cây sưa còn nguyên. Đến khoảng 4h30 sáng 24/6, nghe tiếng động mạnh ngoài cửa, mọi người mới thức dậy ra xem thì chỉ thấy lực lượng… công an phường sở tại đang thu dọn nốt số cành lá đang vương vãi trên vỉa hè.

Phần thân chính dài chừng 3-4m đã bị mang đi mất, hóa ra trước đó đám “sưa tặc” ra tay êm đến nỗi, người dân sống sát cạnh cây sưa đỏ cũng không nghe thấy gì. Sau khi chúng ra tay thì có người phát hiện, đã cấp báo cho công an phường.

“Sưa tặc” ra tay giữa bão Haima ảnh 1 

 Ai đó đã che gốc sưa đỏ lại bằng bìa các-tông và gạch mộc

“Sưa tặc” ra tay giữa bão Haima ảnh 2 

 Gốc sưa đỏ bị cưa đứt lìa bằng 2 nhát cưa

Những nhân viên cửa hàng ảnh cũng cho hay, cả đoạn phố Đội Cấn này chỉ có duy nhất 1 cây sưa đỏ- điều đó chứng tỏ đám “sưa tặc” đã tăm tia cây sưa đỏ khá kỹ từ trước đó.

Theo quan sát của phóng viên Báo ANTĐ, tại hiện trường chỉ còn lại một đoạn gốc sưa đỏ cao chưa đầy 20cm (lại chứng tỏ đám “sưa tặc” cưa rất cẩn thận, nhằm lấy được phần thân nhiều nhất có thể; trong các vụ chặt trộm sưa đỏ mà chúng tôi đưa tin thời gian trước đây, phần lớn đoạn gốc để lại cao khoảng 30cm).

Ai đó đã lấy một tấm bìa các-tông và 2 viên gạch mộc đậy lên bên trên. Mở ra thấy gốc sưa đỏ bị cắt lìa bởi 2 nhát cưa lệch nhau, để lộ phần lõi đỏ chỉ khoảng 12cm. Xung quanh không có mùn cưa bởi trời mưa đã rửa trôi.

Vụ trộm một lần nữa cho thấy mức độ liều lĩnh của đám “sưa tặc”: mặc cho đài, báo liên tiếp đưa tin cảnh báo về các vụ sưa tặc; tin về những nhóm thủ phạm bị bắt… chúng vẫn ra tay với thủ đoạn không có gì mới - lợi dụng đêm hôm mưa to, gió lớn để ra tay - lần này chúng chọn đúng đêm bão.

Theo thống kê của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên cây xanh Hà Nội, tính đến cuối tháng 7, trên địa bàn Thủ đô có 717 cây sưa đỏ, trong đó 509 cây trồng trên đường phố, có đường kính từ 15-80cm. Thời gian qua, việc cưa trộm sưa đỏ gia tăng mạnh, xảy ra liên tiếp và khá ngang nhiên ở Hà Nội. UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH NN một thành viên Công viên Cây xanh cung cấp cho cơ quan công an hồ sơ, vị trí các cây gỗ sưa trong danh sách quản lý để có phương án phối hợp, bảo vệ.

Phòng CSĐT tội phạm về TTXH CATP Hà Nội sau đó đã bắt giữ 3 đối tượng có hành vi trộm cắp cây gỗ sưa, gồm: Nguyễn Kim Hùng (SN 1988), Nguyễn Công Long (SN 1991, cùng ở huyện Thanh Trì) và Đinh Văn Tươi (SN 1988 ở huyện Thường Tín). Các đối tượng này đã có hành vi trộm cắp một cây sưa đỏ trong bán đảo Linh Đàm rạng sáng 14/5. Hôm sau, các đối tượng bán số gỗ sưa trộm được cho một người ở xã Nhị Khê (Thường Tín) với giá 98 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục