Sự việc hành hung nhà báo là rất nghiêm trọng

  • 16/06/2011 00:19
  • 1 bình luận
  • P.V
  • In bài
(ANTĐ) - Hành vi đấm vào mặt, bóp cổ, lăng mạ, cản trở phóng viên đang tác nghiệp hợp pháp của đối tượng Thanh là đặc biệt nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ việc hành hung, lăng mạ phóng viên Lê Duy Khánh - Truyền hình ATV thuộc Báo ANTĐ và phóng viên Phạm Hồng Phong - kênh VTC14 khi đang tác nghiệp tại địa bàn xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm (Hà Nội) ngày 14-6 của đối tượng tên Thanh, ngày 15-6, Ban Biên tập Báo ANTĐ đã báo cáo vụ việc trên tới Ban Giám đốc CATP Hà Nội; Hội Nhà báo Việt Nam; Hội Nhà báo Hà Nội, đồng thời cũng có công văn gửi CAH Từ Liêm yêu cầu khẩn trương điều tra, làm rõ việc hành hung, lăng mạ cản trở phóng viên tác nghiệp để xử lý theo quy định của pháp luật.

 Sự việc hành hung nhà báo là rất nghiêm trọng ảnh 1
 Đối tượng Thanh tiếp tục chống đối, khi không đến trình diện tại cơ quan công an

Theo tìm hiểu Báo ANTĐ được biết, sau khi tiến hành ghi lời khai của những phóng viên bị hành hung, lăng mạ và lời khai của những người có liên quan, chiều 14-5, CAX Phú Diễn đã có giấy mời đối tượng Thanh tới làm việc vào sáng qua (15-6). Đến cuối giờ chiều qua, phóng viên Báo ANTĐ liên lạc với ông trưởng CAX Phú Diễn và được biết: Đối tượng Thanh đã không đến trình diện tại CAX Phú Diễn để làm việc theo nội dung giấy mời.

Chiều 15-6, bà Hà Kim Chi, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Ngay sau khi nhận được công văn của Báo ANTĐ, xem băng ghi hình hành vi côn đồ của đối tượng Thanh được phát trên chương trình truyền hình ATV, và qua tìm hiểu tại một số kênh thông tin độc lập, thì hành vi côn đồ của đối tượng Thanh, đã vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí sửa đổi bổ sung năm 1999, tại chương IV, điều 15, khoản 4 có nêu rõ: Không ai được đe doạ, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo hoặc phá huỷ, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo trong hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật. Bà Chi cũng thông báo: Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các phóng viên bị lăng mạ, hành hung, Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị nhanh chóng làm rõ hành vi côn đồ trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam:

“Việc hành hung, lăng mạ phóng viên là đặc biệt nghiêm trọng”

Trước vụ việc nhóm phóng viên Truyền hình An ninh - ATV (thuộc Báo ANTĐ) và phóng viên kênh VTC 14 bị hành hung, lăng mạ khi đang tác nghiệp hợp pháp tại địa bàn xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm - phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Sự việc hành hung nhà báo là rất nghiêm trọng ảnh 2

- PV: Ông biết nội dung vụ việc này qua kênh thông tin nào, thưa ông?
- Ông Hà Minh Huệ: Ngay chiều 14-6, khi một số báo điện tử như: ANTĐ, Dân Trí, Vietnamnet… đăng tải vụ việc trên, tôi đã đọc nội dung và ghi nhận toàn bộ diễn biến việc hành hung, lăng mạ phóng viên của đối tượng Thanh. Đến tối cùng ngày, xem chương trình truyền hình ATV do Báo ANTĐ sản xuất, phát rõ ràng hình ảnh hành vi côn đồ của đối tượng Thanh, thì tôi khẳng định vụ việc trên là có thật.
- PV: Xin cho biết quan điểm của ông về vụ việc trên?
- Ông Hà Minh Huệ: Tôi cho rằng, hành vi đấm vào mặt, bóp cổ, lăng mạ, cản trở phóng viên đang tác nghiệp hợp pháp của đối tượng Thanh là đặc biệt nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng làm rõ, xử lý điểm vụ việc này để răn đe các đối tượng khác, bởi hành vi, đối tượng đã rõ ràng, không như một số vụ hành hung nhà báo khác khi đối tượng chưa được xác minh chính xác.
- PV: Xin ông cho biết Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có những hành động cụ thể nào, để giúp đỡ, bảo vệ phóng viên khi bị hành hung, lăng mạ?
- Ông Hà Minh Huệ: Chúng tôi đã thăm hỏi, động viên những phóng viên này. Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã có công văn gửi tới các cơ quan chức năng, để bày tỏ rõ quan điểm cần xử lý nghiêm đối tượng Thanh theo quy định của pháp luật. Thời gian tới Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có kiến nghị, chỉnh sửa Luật Báo chí về việc hành hung, lăng mạ, cản trở phóng viên tác nghiệp thành “hành hung, lăng mạ cản trở người thi hành công vụ”, bởi nhà báo chính là những người chiến sỹ cầm bút trên những mặt trận đặc biệt.
- PV: Xin cảm ơn ông.

Việt Anh (Thực hiện) 

Tin cùng chuyên mục