Sự nhẫn tâm và vô cảm rợn người

  • 13/09/2013 06:26
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Tại quận Giang Ninh, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc gần cuối tháng 6-2013 xảy ra một vụ việc kinh hoàng. Công an phát hiện xác hai bé gái trong một căn hộ bị khóa ngoài, còn người mẹ trẻ không một lời nhắn nhủ, bỏ đi biệt tích. 
Sự nhẫn tâm và vô cảm rợn người ảnh 1
Khu nhà và căn hộ bị khóa nhốt hai bé gái chết vì đói

Phía trong căn phòng bốc mùi

Khoảng 9h ngày 21-6, website Công an quận Giang Ninh thông báo phát hiện hai bé gái, 1 tuổi và 2 tuổi, bị chết đói trong nhà tại thôn Thủy Tân, quận Giang Ninh. Bố của hai bé gái lúc đó đang ở tù, mẹ tên Lạc Yến, SN 1991. Do hoàn cảnh khó khăn của hai bé gái nên công an địa phương có trợ cấp tiền nuôi dưỡng. Khi hai dân phòng đến nhà Lạc Yến để đưa trợ cấp thì phát hiện sự lạ. Bấm chuông liên hồi không có người mở cửa, căn phòng bốc mùi hôi thối và chiếc cửa bị khóa. Theo khám nghiệm pháp y, hai bé gái không có thương tích bên ngoài, chết vì đói. 

Thông tin từ công an cho biết, đầu năm 2011, Lạc Yến và Lý Văn Bân (28 tuổi) cùng thuê nhà ở Thủy Tân. Tháng 2-2013, Lý Văn Bân bị bắt vì mua bán ma túy. Cuối tháng 4, Lạc Yến để lại ít nước và thức ăn cho hai con nhỏ, rồi lấy vải che kín cửa số, khóa cửa chính, nhốt chúng trong nhà, và bỏ đi. Trước khi phát hiện án một ngày, đồn công an còn nhận được điện thoại của Lạc Yến muốn đến xin lĩnh trước trợ cấp. Trước cái chết thương tâm của hai bé gái, công an khẩn cấp truy tìm Lạc Yến. Khi bị bắt giữ ở trong một cửa hàng ăn nhanh, nghe tin con chết, người mẹ nhẫn tâm này tỏ vẻ đau đớn, gào khóc thảm thiết. 

Ngày 6-9, phiên tòa xét xử Lạc Yến diễn ra trong sự mong chờ của nhiều người, Lạc Yến bị khép tội cố ý giết người. Tuy nhiên, Lạc Yến không bị tử hình do đang mang thai 3 tháng.

Dư luận lên án

Được tin hai con bị mẹ bỏ đói đến chết, Lý Văn Bân nước mắt giàn giụa, liên tục trách mắng Lạc Yến là người mẹ lang sói. Lý Văn Bân qua lại với Lạc Yến từ năm 2010. Dù Lạc Yến làm nhân viên quán bar nhưng trong mắt anh ta, thị rất giản dị, hiền lành. Đầu năm 2011, họ thuê nhà sống cùng nhau như vợ chồng. Tuy nhiên, chỉ ở cùng Bân một thời gian ngắn, một ngày Lạc Yến bỗng nhiên bỏ đi. Hai tháng sau, thị mang về một đứa trẻ. Lý Văn Bân biết rõ Lạc Yến có thai trước khi cùng chung sống, nhưng mong muốn Lạc Yến sửa đổi và vun đắp gia đình nên anh ta thừa nhận đứa trẻ như con. Sau đó, hai người còn có chung một bé gái khác. Nhưng hạnh phúc chẳng tày gang, Lý Văn Bân phát hiện Lạc Yến chìm ngập trong ma túy. 

Sau khi Lý Văn Bân bị bắt vì án ma túy tháng 2-2013, Lạc Yến để con nhỏ lê la bẩn thỉu và thường xuyên bỏ đói. Trước khi chúng chết, có người nghe tiếng con gào khóc gọi mẹ nhưng vẫn nghĩ Lạc Yến khóa cửa nhốt con trong nhà để ra ngoài như mọi lần khác, nên không ai quan tâm, báo chính quyền. Sự vô cảm của những người này khiến cộng đồng mạng Trung Quốc phẫn nộ lên án.

(Theo Tân Hoa xã/Ifeng)

Tin cùng chuyên mục