Sự cố... ngoài ý muốn?

  • 31/03/2015 06:55
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Nếu tôi không nhìn nhầm người thì chắc chắn ông thuộc đẳng cấp luyện Thiền rất thâm hậu.

- Ông định “đá xoáy” tôi hay hỏi thực lòng để còn biết đường... uốn lưỡi trả lời?

- Xưa nay, có bao giờ tôi móc máy hay hỏi “đểu” ông đâu. Chẳng qua tôi không thấy ông động lòng gì trước vụ tai nạn thảm khốc tại dự án Formosa ở Hà Tĩnh, chấn động cả nước.

- Sự hiểu biết về Thiền của ông có lẽ không hơn gì học sinh tiểu học. Thiền giúp tôi kiểm soát hơi thở, kìm nén cảm xúc. Vì thế ông khó thấy được những dư chấn sâu trong lòng tôi.

- Những bức xúc, phản ứng tự nhiên trước mọi sự kiện chấn động xã hội, theo tôi, chẳng cớ gì phải giấu kín, kìm hãm đến mức... bình thản. Tôi e rằng Thiền kiểu như ông, từ bình thản sẽ dẫn đến vô cảm, nguội lạnh trước nỗi đau tột cùng của người khác.

- Ông vẫn nông cạn lắm! Nếu không Thiền thì chỉ một vụ sập đường hầm thủy điện Đạ Dâng hay sập giàn giáo đường sắt Cát Linh, cũng đủ “sốc phản vệ”, đi bệnh viện cấp cứu từ lâu rồi.

- Vậy xin hỏi, Thiền giúp ông bình tĩnh ngộ ra vấn đề gì? Hay lại như nhà thầu ở Vũng Áng,  cúi đầu nói được 1 câu: “Sự cố này nằm ngoài ý muốn”.

- Tôi đã nhận ra một nguyên nhân sâu xa dẫn đến các vụ tai biến y khoa, tai nạn thương tâm. Thế nào là “ngoài ý muốn”? Đương nhiên không ai muốn xảy ra sự cố chết người nhưng phần lớn tai nạn do con người gây ra thì phải xem lại “ý muốn” của chính họ chứ!

- Ngẫm ra ông nói có lý thật! Thoạt nghe từ “ý muốn” cứ tưởng to tát, nhưng ý thức coi thường tính mạng con người, nhất là người lao động, lại “cộng hưởng” với sự tắc trách nặng nề đã đè sập làm sụp đổ... ý muốn.

Tin cùng chuyên mục