Sri Lanka đối mặt với thảm họa do tàu chở hóa chất bị chìm

  • 02/06/2021 17:42
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 2-6, chính phủ và hải quân Sri Lanka cho biết, một tàu hàng chở hàng tấn hóa chất đang chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này. Đây là một trong những thảm họa hàng hải tồi tệ nhất của Sri Lanka từ trước tới nay.
Sri Lanka đối mặt với thảm họa do tàu chở hóa chất bị chìm ảnh 1

Tàu MV X-Press Pearl chở hóa chất xảy cháy từ hôm 20-5, tạo ra khủng hoảng môi trường lớn cho Sri Lanka

Trước đó, hôm 20-5-2021, tàu MV X-Press Pearl được đăng ký tại Singapore, chở 1.486 container, trong đó có 25 tấn axit nitric, cùng với các hóa chất và mỹ phẩm khác, đã xảy ra cháy khi neo đậu ngoài khơi bờ biển phía Tây của Sri Lanka.

Hậu quả là, các container bốc cháy chứa đầy hóa chất đã rơi khỏi boong tàu. Cho đến nay, hàng tấn hạt nhựa đã tràn vào bờ biển cũng như các ngư trường dồi dào thủy hải sản của Sri Lanka, biến thành một trong những cuộc khủng hoảng môi trường lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

"Công ty trục vớt sau sự cố của tàu X-Press Pearl đã chỉ ra rằng, con tàu đang chìm ở vị trí nó neo đậu”, Bộ trưởng Thủy sản Kanchana Wijesekera cho biết.

Chính phủ Sri Lanka đã cấm đánh bắt cá dọc theo 80 km bờ biển quanh khu vực hiện trường, ảnh hưởng đến 5.600 tàu đánh cá. Trong khi đó, hàng trăm binh sĩ đã được triển khai để làm sạch bãi biển. Có thông tin Chính phủ Sri Lanka tuyên bố khởi kiện cty chủ tàu MV X-Press Pearl vì gây ra thảm họa môi trường nói trên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục