Sông Hương rực sáng khát khao “Thiên hạ thái bình”

  • 13/04/2012 00:54
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Những hoạt cảnh sinh động, tái hiện sinh hoạt của người dân Việt từ thế kỷ X đến thế kỷ XIX kết hợp với thơ, nhạc, ánh sáng cùng màn pháo hoa đặc sắc làm bừng sáng dòng Hương Giang thơ mộng.

Chương trình sân khấu hóa Thiên hạ thái bình lần đầu tiên được tổ chức và là điểm nhấn của Festival Huế 2012. Lễ hội được xây dựng từ ý tưởng tôn vinh khát vọng cháy bỏng của cả nhân loại và cũng là của dân tộc Việt Nam, một dân tộc luôn luôn phải đương đầu với họa ngoại xâm trong suốt mấy ngàn năm lịch sử hình thành và phát triển, về một đất nước thống nhất, thiên hạ thái bình, nhân dân no ấm.

Sông Hương rực sáng khát khao “Thiên hạ thái bình” ảnh 1

Chương trình kéo dài 70 phút, gồm 3 chương, mở đầu bằng Nước ngàn năm văn hiến (chương 1) đến Muôn dân hưởng thái bình (chương 2) và kết bằng Thịnh vượng cả trời Nam (chương 3).

Sông Hương rực sáng khát khao “Thiên hạ thái bình” ảnh 2

Sông Hương rực sáng khát khao “Thiên hạ thái bình” ảnh 3

Sân khấu nổi trên sông Hương với phần trung tâm là hình ảnh quả cầu Cửu Long (một bảo vật của Huế, cũng là biểu tượng của năm Rồng) và hậu cảnh là chiếc cầu Trường Tiền duyên dáng như tôn thêm tính nghệ thuật cho chương trình.

Sông Hương rực sáng khát khao “Thiên hạ thái bình” ảnh 4
Sông Hương rực sáng khát khao “Thiên hạ thái bình” ảnh 5

Các hình thức diễn xướng cung đình Huế như Nhã nhạc, múa kết hợp với những áng thơ bất hủ của cổ nhân là mạch dẫn cho chương trình, đưa khán giả vào một thế giới lung linh tuyệt đẹp và đầy chất lãng mạn, trữ tình bởi vẻ đẹp của thi - ca - nhạc - họa sóng sánh cùng mặt nước dòng Hương Giang trong đêm, bên cầu Tràng Tiền lấp lánh ánh đèn.

Sông Hương rực sáng khát khao “Thiên hạ thái bình” ảnh 6

Thiên hạ thái bình chính là sự kế thừa, phát triển của các lễ hội do Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế thực hiện từng làm nên danh tiếng của những kỳ Festival trước như Huyền thoại sông Hương, Hành trình mở cõi…

Sông Hương rực sáng khát khao “Thiên hạ thái bình” ảnh 7

Tin cùng chuyên mục