Sống chung với tiếng hét

  • 06/07/2013 06:55
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Theo người đứng đầu sự kiện ở All England Club, Richard Lewis, các ngôi sao hét quá to là một vấn đề, nhưng không thể loại bỏ điều đó khỏi đời sống quần vợt nói chung và tại Wimbledon.
Sống chung với tiếng hét ảnh 1

Lewis, Giám đốc điều hành tại All England Lawn Tennis Club cho biết, “ý tưởng” về những tiếng hét gây khó chịu trên sân có thể giảm, nhưng rất khó để thuyết phục các tay vợt thay đổi thói quen của họ. Nhiều người hâm mộ quần vợt phàn nàn rằng những tiếng hét nhiều khi đến chói tai đã làm giảm sức cuốn hút của các trận đấu, khiến cho họ mất tập trung và một số tay vợt từng lên tiếng phản đối điều này. Mặc dù vậy, quan điểm từ “phe đối lập” không ảnh hưởng nhiều tới thói quen hét to và hay càu nhàu của một số ngôi sao. 

Một trong những trận đấu ồn ào nhất đã diễn ra tại Wimbledon hồi tuần trước giữa “Búp bê Nga”, Maria Sharapova, tay vợt giữ vị trí số 3 thế giới và Michelle Larcher De Brito của Bồ Đào Nha, người có tiếng hét đạt đến 109 decibel - nghĩa là chỉ nhỏ hơn tiếng của một chiếc cưa máy một chút. Theo bộc bạch của Larcher De Brito, tác giả của một trong những màn lật đổ ngoạn mục tại All England Club năm nay, những tiếng hét hoặc càu nhàu là điểm chung của quần vợt hiện đại. “Mọi người sẽ tiếp tục phải đương đầu và sống chung với nó (tiếng hét)”, cây vợt đánh bại Sharapova tại vòng 2 với tỷ số 6-3, 6-4 cho biết. “Tôi không phải là người duy nhất thường hét to mỗi lần tung ra một cú đánh. Rất nhiều tay vợt hàng đầu đều hét lên như vậy và thường xuyên càu nhàu vì những pha đánh hỏng ăn”. 

Tờ Daily Telegraph vừa qua đã tiến hành cuộc thăm dò với việc sử dụng một máy đo cầm tay tại bán kết giải đơn nữ của Wimbledon. Theo đó, tiếng càu nhàu mà tay vợt người Pháp, Marion Bartoli phát ra tương đương 81 decibel - ngang với một chiếc máy hút bụi -  trong chiến thắng vượt qua Kirsten Flipkens của Bỉ với tỷ số 6-1, 6-2.

“Tôi nghĩ những tiếng càu nhàu ở một số trận đấu có chiều hướng giảm đi hơn là tăng. Tuy nhiên, công bằng mà nói nếu bạn là một tay vợt hàng đầu, cây vợt đẳng cấp thế giới và đó là cách bạn thi đấu trong 20 năm, rất khó để buộc họ phải thay đổi”, Lewis thêm vào. “Từ quan điểm của Wimbledon, chúng tôi là một phần của quần vợt thế giới và chúng tôi chắc chắn không muốn bị cô lập trong đời sống chung chỉ để áp đặt một luật lệ nào đó: Thứ nhất là rất khó để áp đặt một quy định như vậy. Thứ hai là bạn không muốn áp dụng hệ thống quy tắc khác so với phần còn lại của năm”.

Tại bán kết đơn nam, vấn đề mà tay vợt nước chủ nhà Andy Murray phải đối mặt không phải là những tiếng ồn mà là những quả giao bóng của đối thủ. Đứng ở bên kia  là Jerzy Janowicz, tay vợt được mô tả là “bad boy” của làng banh nỉ chuyên nghiệp. Năm nay 22 tuổi, Janowicz là tay vợt có phong cách và những quả giao bóng tương tự như huyền thoại John McEnroe.

(Theo Daily Telegraph)

Tin cùng chuyên mục