Sống "chui" giữa Thủ đô vì mua nhà trên đất giáp ranh

  • 30/08/2016 07:39
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Không có hộ khẩu, không thể khai báo tạm trú, tạm vắng, không ký được hợp đồng điện nước và trẻ em không thể xin đi học là câu chuyện bức xúc kéo dài đã 1 năm nay của hơn 160 hộ dân chung cư Đông Đô (ngõ 100 Hoàng Quốc Việt). Lý do là bởi họ không thể xác định được mình là cư dân thuộc sự quản lý của quận, phường nào.
Chung cư Đông Đô

Chung cư Đông Đô

Những công dân  “vô thừa nhận”

Bắt đầu từ tháng 8-2015, hàng trăm hộ dân đã mua căn hộ chung cư của Công ty CP đầu tư bất động sản Đông Đô phấn khởi chuyển về nhà mới. Tuy nhiên, ngay khi dọn về đây, họ bỗng phát hiện ra rằng mọi vấn đề liên quan đến các thủ tục hành chính với địa phương không thể nào thực hiện được. Do nằm đúng phần giáp ranh của 3 quận nên các cư dân của tòa nhà này đã rơi vào tình cảnh “vô thừa nhận” do không xác định được địa giới hành chính. 

Ông Đỗ Xuân Quý - chủ căn hộ 2007 chung cư Đông Đô cho biết: “Sở dĩ có việc oái oăm này là bởi dự án của chúng tôi nằm  trên đất của 3 phường: phường Nghĩa Đô (thuộc quận Cầu Giấy); phường Xuân La (thuộc quận Tây Hồ) và phường Cổ Nhuế 1 (thuộc quận Bắc Từ Liêm). Do đó, khi chúng tôi muốn chuyển hộ khẩu về đây thì không phường, quận nào dám nhận”.

Ông Quý chuyển nhà từ Hà Đông về chung cư Đông Đô từ tháng 11-2015. Sau khi nhập trạch, ông bắt đầu tính đến việc chuyển sinh hoạt Đảng và hộ khẩu về nhà mới để tiện xin học cho con. Thế nhưng khi ra phường làm thủ tục,  cán bộ các phường liên quan không hiểu khu chung cư này từ đâu ra nên kiên quyết từ chối. Phường Nghĩa Đô không nhận thì ông chạy sang Xuân La, khi Xuân La từ chối thì ông chạy sang Cổ Nhuế 1.

Đến khi Cổ Nhuế 1 cũng lắc đầu thì ông… tắc. “Tôi không chuyển được sinh hoạt Đảng về đây thì mỗi lần họp hành lại quay về tận Hà Đông vậy. Nhưng chỉ khổ cho mấy đứa nhỏ, vợ chồng tôi không thể ngày nào cũng đưa chúng đi gần 20km về Hà Đông học được nên phải tìm cách xin cho cháu đi học trái tuyến” - ông Quý chia sẻ. 

Không chỉ riêng ông Quý, thực trạng trên là điều mà tất cả các hộ dân đang sinh sống tại chung cư Đông Đô đối mặt. Ông Nguyễn Xuân Thảo, trú tại căn hộ 1608 kể: “Hộ khẩu cũ của tôi ở tận Mai Động, vừa rồi xin cho con học ở Nghĩa Đô không xong, tôi phải cạy cục nhờ vả thì 2 cháu mới được vào học một trường ở phường bên cạnh”.

Cần sớm giải quyết cho người dân

Ông Đặng Thanh Quang - Trưởng Ban đại diện chung cư Đông Đô cho biết, ngay sau khi chuyển về đây và phát hiện ra những bất cập này, Ban đại diện đã thay mặt người dân kiến nghị với chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư bất động sản Đông Đô để có biện pháp đề nghị chính quyền xác định rõ địa giới hành chính của chung cư này.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ phía các cơ quan chức năng. Cũng chính vì thân phận “cha vơ chú váo” ấy nên suốt một thời gian dài người dân không thể ký hợp đồng điện, nước với công ty nước sạch và điện lực nên phải chấp nhận dùng điện, nước giá cao. Thậm chí, nếu có cháu nhỏ nào sinh ra hay cư dân ở đây có ai mất đi cũng sẽ rất khó khăn cho việc khai sinh, khai tử bởi không phường nào chịu ký giấy xác nhận cho các trường hợp đó.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Hoan - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP tập đoàn đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô nói: “Những yêu cầu của bà con như vậy là chính đáng và chúng tôi đã rất cố gắng để đề nghị các cơ quan chức năng sớm xác định rõ địa giới hành chính cho chung cư Đông Đô. Cụ thể là đầu năm 2016, công ty đã gửi văn bản đề nghị UBND thành phố xác định đơn vị quản lý hành chính cho tòa chung cư, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống. UBND thành phố cũng đã giao cho Sở Nội vụ sớm hoàn tất thủ tục này. Tuy nhiên do trên toàn Hà Nội hiện có rất nhiều chung cư cũng trong tình trạng như chúng tôi nên Sở Nội vụ phải rà soát tổng thể và chưa thể xong ngay được. Hiện công ty đang cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng để trong tuần này có được văn bản xác định đơn vị quản lý chính thức. Chúng tôi cũng mong việc này sớm thực hiện bởi nếu không rõ ràng về địa giới hành chính thì không chỉ có hộ khẩu mà ngay cả việc cấp “sổ đỏ” cho người dân ở đây cũng không thể thực hiện được”. 

Sáng 29-8, ông Nguyễn Minh Cường - Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy cũng cho biết: “Những bức xúc của người dân chung cư Đông Đô chúng tôi cũng nắm được ngay từ khi tổ chức bầu cử HĐND các cấp. Do chưa có quyết định chính thức từ cấp có thẩm quyền nên phường cũng chưa thể tiếp nhận số cư dân này. Tuy nhiên, để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, chúng tôi cũng đã giao CAP tạm quản lý, theo dõi khu vực chung cư và sẵn sàng tiếp nhận, xử lý mọi vấn đề khi có sự vụ xảy ra. Nếu không có gì thay đổi thì nhiều khả năng tới đây chung cư Đông Đô sẽ được giao về cho phường Nghĩa Đô quản lý”.

Được biết chung cư Đông Đô cao 21 tầng, có diện tích 1.146m2 (nằm trong tổng diện tích 12.392m2 của Dự án Khu tái định cư, bãi đỗ xe, cây xanh tập trung, thuộc khu đô thị Tây Hồ Tây) trong đó có 830m2 là đất của phường Xuân La, 325m2 là đất của phường Nghĩa Đô, chưa kể một phần đất của dự án lại nằm trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1.               

Tin cùng chuyên mục