"Soi" căn cứ quân sự đang xây dựng của Trung Quốc tại châu Phi

  • 28/07/2017 10:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Những bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ quân sự đang xây dựng của quân đội Trung Quốc tại Djibouti cho thấy đây là một cơ sở bảo mật và lớn hơn nhiều so với những gì từng tưởng tượng. 

2 bức ảnh vệ tinh chụp bởi trang Stratfor Worldview và công ty Allsource Analysis đều có trụ sở tại Mỹ cho thấy căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti được bảo vệ bởi 3 lớp an ninh và có không gian ngầm dưới mặt đất rộng tới 23.000m2. 

“Kiểu xây dựng này phù hợp với thói quen của Trung Quốc trong việc tăng cường an ninh cho một căn cứ quân sự. Những công trình dưới lòng đất cho phép họ thực hiện nhiều hoạt động bí mật và bảo vệ thiết bị quân sự một cách tốt hơn”, trang Stratfor Worldview nhận định.

"Soi" căn cứ quân sự đang xây dựng của Trung Quốc tại châu Phi
Hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ quân sự Trung Quốc ở Djibouti

Hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ quân sự Trung Quốc ở Djibouti

Trung Quốc đã bắt đầu triển khai binh lính đến căn cứ này vào hồi đầu tháng 7-2017. Djibouti cũng là nơi có cơ sở quân sự của Mỹ, Nhật Bản và Pháp. Hiện chưa rõ căn cứ của Trung Quốc sẽ rộng như thế nào, nhưng cơ sở của Mỹ đã được mở rộng lên 200ha từ năm 2007. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từng cho biết, căn cứ Djibouti là cách để quân đội nước này đem lại hòa bình và an ninh đến khu vực qua các chiến dịch chống cướp biển và hỗ trợ nhân đạo. Tuy nhiên, bức ảnh vệ tinh mới được chụp lại cho thấy, Trung Quốc chưa bắt tay vào xây dựng một bến cảng. 

Theo nhà phân tích Tim Sack, điều này không phải là bất thường và sớm muộn Trung Quốc sẽ xây dựng một cảng cho các chiến hạm neo đậu. Đây có thể được coi là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc thiết lập lực lượng hải quân mạnh có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trên khắp thế giới.

Căn cứ trên cũng có đường băng và nhà chứa đủ lớn để làm nơi đóng quân cho nhiều loại trực thăng khác nhau, tuy nhiên nó chưa chắc đã phục vụ được các chiến đấu cơ và máy bay không người lái.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục