Sốc: Mỹ muốn tự sản xuất súng trường AK-47 huyền thoại

  • 12/06/2016 23:15
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Theo tiết lộ của tờ Washington Post, Bộ Tư lệnh Các hoạt động đặc biệt của Mỹ (SOCOM) hiện đang cân nhắc khả năng đặt hàng các nhà sản xuất súng ở nước này để chế tạo các bản sao của mẫu súng trường tấn công huyền thoại AK-47 có thiết kế xuất thân từ Nga.

Là cơ quan giám sát hầu hết các lực lượng tinh nhuệ nhất của Mỹ, SOCOM đã tính tới việc cung cấp loại vũ khí được thiết kế từ những năm 1940 cho binh sỹ nước này.

Theo tiết lộ của tờ Washington Post, SOCOM thậm chí đã gửi đơn đặt hàng sản xuất các loại vũ khí “phi tiêu chuẩn” và đạn dược cho một nhà thầu liên bang hồi đầu tháng trước.

Cụm từ “phi tiêu chuẩn” thường được dùng để chỉ các loại vũ khí không thường xuyên được lính Mỹ hay các đồng minh NATO sử dụng, trong đó có súng trường tấn công Kalashnikov, súng trường bắn tỉa Dragunov và súng gắn trên máy bay 14,5mm.

Dẫn lời phát ngôn viên SOCOM Matt Allen, Washington Post cho biết việc sử dụng những khẩu AK-47 do Mỹ sản xuất sẽ giúp tiết kiệm tiền trong thời gian dài.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng sẽ dễ kiểm soát các nguồn sản xuất và phân phối các loại vũ khí này.

Lính đặc nhiệm Mỹ sẽ được trang bị loại súng của "đối thủ" Nga?

Lính đặc nhiệm Mỹ sẽ được trang bị loại súng của "đối thủ" Nga?

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga Nikolay Kireyev cho rằng động thái trên sẽ giúp cho Mỹ tạo ra tác động hạ giá loại súng Kalashnikovs trong giới sản xuất kiểu súng này trên toàn thế giới. Thậm chí, theo ông Kireyev, Mỹ có thể cung cấp các phiên bản biến thể AK-47 tự sản xuất cho những nước khác, và cho chính quân đội của họ.

“Đánh cắp sự phát triển của người khác mà không trả tiền bản quyền hẳn là một chính sách có chủ ý. Mỹ không có quyền hợp pháp để sản xuất AK-47. Tổ chức Kalashnikov Concern đã áp dụng tiến trình bảo vệ thương hiệu tại Mỹ, nhưng tất cả đều đã bị dừng lại vì các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt vào Nga. Ăn cắp mà lại được sự hỗ trợ của chính quyền thì quả là tiện lợi, phải không?”, chuyên gia Kireyev bày tỏ.

Cho tới giờ, loại súng trường do ông Mikhail Kalashnikov sáng tạo ra đã trở thành loại vũ khí được phân phối phổ biến nhất thế giới, với khoảng 100 triệu khẩu súng loại này được chế tạo trong vòng 60 năm qua, tính từ khi súng AK-47 được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục