Sở Y tế Hà Nội: "Bắt" học sinh tiểu học khai "số lần có thai" là do… sơ suất

  • 12/04/2017 10:56
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo về sự việc: phiếu điều tra sức khỏe của Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội) có nhiều câu hỏi “giật mình” như số lần sinh nở, sảy thai…

Mấy ngày gần đây, dư luận đang rất quan tâm trước thông tin phản ánh về việc trong phiếu khảo sát gửi đến các bậc phụ huynh của trường tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy – Hà Nội) có nhiều câu hỏi liên quan đến số lần sinh nở, sảy thai, số lần đẻ mổ, số con hiện sống, sử dụng ma túy…

Phiếu thu thập thông tin sức khỏe học sinh tiểu học có nhiều câu hỏi "giật mình"

Phiếu thu thập thông tin sức khỏe học sinh tiểu học có nhiều câu hỏi "giật mình"

Theo Sở Y tế Hà Nội, phiếu điều tra của trường Tiểu học Lý Thái Tổ được các đơn vị thực hiện triển khai theo mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe quy định tại quyết định 831/QĐ-BYT của Bộ Y tế, quy định tại điều 2 “Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sử dụng để lập hồ sơ, quản lý sức khỏe cá nhân toàn diện, liên tục tại các trạm y tế cấp xã và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình. Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe được cập nhật hằng năm khi có yêu cầu”.

Đây là mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe toàn diện cho các cá nhân trong suốt cuộc đời. Trong quá trình tổ chức thực hiện lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân, một số địa phương đã sao toàn bộ nội dung của biểu mẫu để tổ chức thu thập thông tin về sức khỏe cá nhân, đặc biệt trong đó có đối tượng học sinh các cấp.

Do sơ suất, Phòng Y tế các quận, huyện đã không có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cách khai phiếu cho từng nhóm đối tượng theo yêu cầu của Sở Y tế trước đó nên khi áp dụng vào đối tượng có độ tuổi khác nhau còn có những câu hỏi chưa phù hợp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trước vụ việc này, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trong việc thu thập thông tin tiền sử sức khỏe của nhân dân trong việc lập hồ sơ sức khỏe cần có hướng dẫn cụ thể theo từng loại đối tượng cho phù hợp, bảo đảm chất lượng và tránh sự hiểu lầm của người dân.

Tin cùng chuyên mục