Sơ thẩm lần hai, bị cáo đoạt hai mạng người vẫn nhận 3 năm tù

  • 27/05/2019 15:49
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sau gần 3 năm xảy ra vụ án và qua hai phiên tòa (sơ thẩm, phúc thẩm), ngày 27-5, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ hai đối với vụ án đoạt hai mạng người ở huyện Đông Anh, Hà Nội.

Theo đó, bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa này là Phạm Quốc Hưng (SN 1990), trú ở xã Vạn Hòa, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Hưng bị truy tố về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh”, quy định tại Điều 95-BLHS năm 1999.

Bị hại trong vụ án là các anh Hoàng Văn Tiến (SN 1964) và Nguyễn Hữu Toán (SN 1969), cùng trú xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Trước đó, tháng 12-2017, Tòa án Hà Nội đã áp dụng hình phạt 3 năm tù đối với Phạm Quốc Hưng về tội danh trên. Sau đó, tháng 8-2018, vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm và TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định hủy án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu do lời khai nhân chứng mâu thuẫn. 

Phạm Quốc Hưng tạu phiên tòa

Phạm Quốc Hưng tạu phiên tòa

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai này, nội dung vụ án tiếp tục cho thấy ngày 25-8-2016, Phạm Quốc Hưng chở vợ là chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1990) cùng con nhỏ 8 tháng tuổi về nhà bố vợ ở thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội chơi. Tối cùng ngày, vợ chồng Hưng bế con nhỏ đi lòng vòng dạo quanh khu xóm.

Khoảng 21h cùng ngày, khi về đến đầu ngõ nhà bố vợ, Hưng bảo chị Huyền vào nhà lấy đồ đạc để về nhà trọ ở cách đó không xa. Một mình đứng ở đầu ngõ chờ vợ con, Hưng bất ngờ bị anh Hoàng Văn Tiến và anh Nguyễn Hữu Toán đi ngang quan gây sự.

Biết rõ bản thân đang ở quê vợ nên Hưng cố nhẫn nhịn cho qua chuyện nhưng hai người đàn ông (cùng trong tình trạng có men rượu) vẫn không chịu bỏ đi. Từ đó, hai bên lời qua tiếng lại rồi xảy ra xô xát.

Cùng thời điểm, chị Huyền bế con nhỏ trên tay và được em trai chở xe máy tới chỗ chồng đang đứng đợi. Thấy hai người đàn ông xúm vào đánh chồng mình, chị Huyền cuống quýt chạy tới can ngăn và van xin.

Và rồi trong lúc xô xát, vợ và đứa con “ẵm ngửa” của Hưng đã phải nhận đòn oan. Không nín nhịn được nữa, Hưng liền rút con dao bấm trong túi quần ra đâm liên tiếp nhiều nhát vào người anh Tiến, anh Toán.

Gây án xong, Hưng bỏ trốn sang địa bàn quận Bắc Từ Liêm và kể lại sự việc cho chị gái, anh rể nghe. Biết chuyện, vợ chồng người chị gái Hưng liền ra sức khuyên nhủ và hôm sau thì bị cáo tìm tới cơ quan công an đầu thú.

Về phía hai người đàn ông ở xã Vĩnh Ngọc, dù được đưa ngay tới bệnh viện cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng nên vẫn lần lượt tử vong ngay trong đêm. Nguyên nhân anh Tiến và anh Toán chết đều do mất máu cấp, không thể hồi phục.

Quá trình giải phẫu tử thi, cơ quan chức năng xác định, trong thành phần máu của anh Tiến có chất Ethanol với hàm lượng 212,6mg/100ml. Tương tự, trong máu của anh Toán cũng chứa chất Ethanol, hàm lượng 230,1mg/100ml.

Quá trình giải quyết vụ án, Hưng cho rằng, khi bị hai người đàn ông gây sự bị cáo đã cố né tránh. Tuy nhiên, cả hai vẫn tiếp tục gây sự và đuổi đánh bị cáo. “Họ còn cầm gạch dưới đường ném bị cáo” - Hưng khai. Và khi hai bên đang xô xát thì vợ bị cáo đến can ngăn.

Trong khi ấy, chị Huyền cũng trình bày, khi thấy hai người đàn ông vừa đánh vừa chửi Hưng, chị này đã cố nói là người địa phương, không phải xa lạ. “Tôi đã nói, chồng cháu có lỗi gì thì cho cháu xin” - chị Huyền kể lại.

Cũng theo lời khai của chị Huyền, ngay cả khi chị này quỳ xuống van xin nhưng anh Tiến, anh Toán vẫn dùng gạch ném và sượt qua cả bé gái 8 tháng tuổi trên tay mẹ. “Thấy vợ, con gặp nguy hiểm, chồng tôi mới lấy con dao khua khoắng và dẫn tới án mạng”  - vợ bị cáo Hưng phân trần.

Giải thích về hung khí gây án, Hưng khai đó là con dao mà vợ chồng bị cáo mang theo người cùng với củ tỏi, thỏi son… để “tránh tà ma” (theo tập quán) cho con nhỏ. Bản thân bị cáo không chuẩn bị trước thứ hung khí này.

Sau 1 ngày xét xử vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” là có căn cứ, đúng pháp luật. Trên cơ sở đó, Tòa án Hà Nội quyết định tuyên phạt Phạm Quốc Hưng 3 năm tù.   

Tin cùng chuyên mục