Số phận đáng thương của bé gái 5 tuổi khiến người Nhật thức tỉnh

  • 27/06/2018 05:19
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Yua Funato liên tục bị đánh đập, bị bỏ đói và những lời nhắn nhủ bé gái 5 tuổi này lúc còn sống với mẹ và cha dượng của mình dường như đã thức tỉnh người dân Nhật Bản - một quốc gia vốn tự hào về coi trọng vai trò của gia đình và cộng đồng.
Bên ngoài khu căn hộ, thỉnh thoảng người dân đi đường lại dừng lại thắp hương cầu nguyện cho bé Yua Funato

Bên ngoài khu căn hộ, thỉnh thoảng người dân đi đường lại dừng lại thắp hương cầu nguyện cho bé Yua Funato

Bạo lực gia đình 

Vào đêm Giáng sinh năm 2016, một người hàng xóm thấy Yua Funato co ro trong bộ đồ ngủ màu hồng bên ngoài căn hộ của gia đình bé ở Zentsuji, tỉnh Kagawa, miền Tây Nhật Bản. Người phụ nữ này lấy áo khoác quấn quanh người cô bé và ôm chặt để cô bé đỡ lạnh. Yua Funato trả lời rằng em sợ bố nhưng không muốn vào nhà.

Người phụ nữ hàng xóm gọi cảnh sát. Đây là lần thứ hai bà cảnh báo chính quyền về hoàn cảnh của Yua. Bà ngờ rằng Yua đã bị cha dượng mình ngược đãi. Bà nhớ có lần Yudai, 33 tuổi quát mắng Yua nhưng cô bé liên tục cầu xin anh ta tha thứ, liền đó mẹ của Yua là Yuri 25 tuổi cũng hùa vào mắng con. Tháng 8 năm đó, người hàng xóm đã liên lạc với một trung tâm phúc lợi trẻ em địa phương sau khi ghi lại đoạn băng làm bằng chứng về lạm dụng trẻ em nhưng họ cũng không giúp gì được.

Yua qua đời ngày 2-3-2018 ở tuổi lên 5, vào thời điểm chưa đầy 2 tháng sau khi gia đình cô bé chuyển đến Tokyo, mặc dù nhân viên phúc lợi trẻ em và cảnh sát liên tục tới nhà họ để can thiệp kể từ năm 2016. 

Đúng dịp Giáng sinh năm 2016, Yua bị cha dượng đánh trọng thương nên được các nhân viên của Trung tâm phúc lợi trẻ em Kagawa chăm sóc tạm thời. Vào tháng 8-2017, một tháng sau khi lần thứ hai được đưa về nhà từ trung tâm chăm sóc trẻ em, Yua lại có vết bầm tím trên người và nói với nhân viên phúc lợi rằng Yudai đã gây thương tích cho cô bé và người mẹ không làm gì để ngăn cản anh ta. Người mẹ Yuri còn không cho các nhân viên bảo vệ trẻ em gặp con mình và bảo họ: “Đừng can thiệp vào chuyện gia đình chúng tôi”.

Lời kêu cứu tuyệt vọng

Yua Funato qua đời tại bệnh viện sau khi cha dượng Yudai gọi xe cấp cứu vì thấy cô bé xỉu trên giường. Theo nguồn tin điều tra, Yua gần như nằm bệt trên giường và liên tục nôn mửa. Nguyên nhân tử vong được kết luận là bị nhiễm trùng huyết do viêm phổi. Ngày 6-6-2018, Yudai cùng vợ bị bắt vì cáo buộc lơ là trách nhiệm dẫn đến cái chết của bé Yua. Các nhân viên phúc lợi tin rằng Yudai ngày càng đối xử thô bạo với con gái của vợ mình từ khi chuyển đến Tokyo. Thực tế, lúc qua đời, cô bé chỉ nặng 12kg, so với cân nặng 20kg phổ biến ở các bạn cùng tuổi. 

Khám nghiệm tử thi cho thấy, tuyến ức - cơ quan đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của cô bé chỉ bằng khoảng 1/5 kích thước trung bình của trẻ cùng độ tuổi. Tình trạng này thường được tìm thấy ở những trẻ bị lạm dụng thể chất trong một thời gian dài, Yoshinobu Sato, Giáo sư danh dự về y học pháp y tại trường Đại học Kyorin, Nhật Bản cho biết.

Cảnh sát tìm thấy một sổ ghi chép tại nhà của Yua, đầy những lời cầu xin cha mẹ đừng đánh mình. “Xin hãy tha thứ cho con, con hứa sẽ không bao giờ làm điều đó nữa”, một sĩ quan cấp cao của Sở Cảnh sát Tokyo đọc lời của bé gái mầm non viết trong sổ ghi chép tại một cuộc họp báo. Theo lời cảnh sát, Yua bị cha mẹ buộc phải thức dậy vào khoảng 4h sáng mỗi ngày để đo cân nặng và tập viết chữ. “Tôi đoán những lời xin lỗi ám ảnh tâm trí cô bé khi bé tuyệt vọng là những điều để bố mẹ không ngược đãi mình”, sĩ quan cảnh sát nói.

Vụ việc đã khiến nhiều người dân phẫn nộ, người ta tự hỏi tại sao có thể đối xử như vậy với một đứa trẻ mới có 5 tuổi, rằng những người như hai vợ chồng này đáng lẽ không được phép có con. Lý giải về điều này, người thì cho rằng có lẽ do áp lực về kinh tế khiến cuộc sống ngày càng căng thẳng, người thì nói theo truyền thống người đàn ông Nhật Bản vẫn là người quyết định mọi chuyện trong gia đình, vợ con phải nhất nhất tuân theo. Đáng tiếc là, nhà chức trách đã không cương quyết, chỉ vì sợ can thiệp vào chuyện nội bộ những gia đình “hay rắc rối” như nhà Yudai mà bé Yua đã phải chịu số phận đau thương như vậy.

Trường hợp lạm dụng trẻ em vô cùng đau lòng này đã làm rung chuyển Nhật Bản - quốc gia vốn tự hào về mô hình gia đình và chăm sóc trẻ em. Sự việc đã buộc Chính phủ Nhật Bản nhanh chóng thiết lập những biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn trẻ em bị chính cha mẹ mình làm tổn thương. Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã chỉ thị các bộ trưởng tìm cách tăng số lượng các trung tâm phúc lợi xã hội trên toàn quốc và linh động hơn trong phương thức xử lý các trường hợp tương tự.

Theo Mainichi/DW

Tin cùng chuyên mục