Sở Mật vụ Mỹ bác tin điệp viên Nga làm việc trong đại sứ quán ở Moscow

  • 04/08/2018 06:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sở Mật vụ Mỹ vừa lên tiếng chỉ trích tờ báo Guardian của Anh vì đưa tin nữ gián điệp Nga từng làm việc trong đại sứ quán Mỹ ở Moscow dựa vào những nguồn thông tin không chính xác và nặc danh.

Theo Guardian, một phụ nữ Nga được tuyển mộ bởi Bộ Ngoại giao Mỹ đã làm việc cho Sở Mật vụ như một phần nhiệm vụ của cô này ở đại sứ quán. Công việc này đã cho cô cơ hội được tiếp cận với mạng nội bộ và hệ thống email của đại sứ quán Mỹ ở Moscow, cùng với đó là những thông tin được cho là bí mật như lịch trình của Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao.

Phía Mỹ chỉ chú ý hơn đến người phụ nữ này vào năm 2016 khi phát hiện ra cô thường xuyên gặp mặt các quan chức tình báo Nga. Công việc điều tra được Phòng An ninh khu vực (RSO) của Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành và tìm ra những sai phạm nhưng người phụ nữ này chỉ bị sa thải một cách bí mật thay vì các biện pháp nghiêm khắc hơn.

Sở Mật vụ Mỹ khẳng định thông tin của Guardian là không chính xác và vô trách nhiệm

Sở Mật vụ Mỹ khẳng định thông tin của Guardian là không chính xác và vô trách nhiệm

Phản hồi với những thông tin này, Sở Mật vụ Mỹ đã ra thông cáo chỉ trích bài viết của Guardian là vô trách nhiệm và không chính xác khi dựa theo những nguồn thông tin nặc danh từ Nga.

“Các công dân Nga ở Moscow được thuê để hỗ trợ các tùy viên của Mỹ, cũng như các công việc liên quan đến Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), Bộ Nội vụ (MVD) và Cơ quan bảo vệ liên bang (FSO)”, Sở Mật vụ Mỹ cho hay.

Sở Mật vụ Mỹ, trực thuộc Bộ an ninh nội địa Mỹ và thường được biết đến với nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ, thực ra có trách nhiệm lớn hơn đó là “bảo vệ các lãnh đạo quốc gia và cơ sở hạ tầng tài chính quan trọng của Mỹ”.

Mặc dù Bộ an ninh nội địa Mỹ mới chỉ được thành lập từ năm 2004 nhưng Sở Mật vụ thì đã tồn tại từ năm 1865 như một cơ quan chống tiền giả.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục