Số mắc tay chân miệng trên cả nước tăng hơn 4 lần, Hà Nội ghi nhận hơn 80 ca

  • 13/04/2021 13:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình hình phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.
Số mắc tay chân miệng trên cả nước tăng hơn 4 lần, Hà Nội ghi nhận hơn 80 ca ảnh 1

Bệnh tay chân miêng đang gia tăng nhanh

Theo báo cáo từ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại 3 tỉnh: Kiên Giang, An Giang và Long An.

So với cùng kỳ năm 2020, hiện số ca mắc tăng 4,3 lần và gia tăng chủ yếu ở khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như: TP HCM, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang.

Tại Hà Nội, từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố đã ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng tại 28 quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, số mắc đang có xu hướng gia tăng trong vài tuần gần đây.

Tại công văn gửi các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, dự báo cố ca mắc tay chân miệng có thể sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới, chủ yếu ở lứa tuổi nhỏ (trẻ dưới 5 tuổi).

Đây là dịch bệnh lưu hành thường xuyên trên địa bàn Hà Nội, hằng năm ghi nhận từ 1.000 đến 3.000 trường hợp.

Vì thế, để chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch cho các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong trường học; đặc biệt lưu ý các biện pháp phòng chống cũng như vệ sinh khử khuẩn tại các trường mầm non, mẫu giáo, các cơ sở trông giữ trẻ, tiểu học…

Sở Y tế cũng yêu cầu tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế; tổ chức cách ly và xử lý kịp thời các ổ dịch, không để lây lan.

Tin cùng chuyên mục