Slovakia chính thức buộc tội 4 đối tượng sát hại nhà báo điều tra nổi tiếng

  • 23/10/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Slovakia vừa kết thúc giai đoạn điều tra, chính thức buộc tội 1 doanh nhân hàng đầu và 3 người khác tội danh giết người trong vụ sát hại nhà báo Jan Kuciak và bạn gái của anh vào năm ngoái. Dư âm của vụ án còn chưa dứt dù sau hơn 1 năm, sự việc dẫn đến các cuộc biểu tình lớn, buộc Thủ tướng Robert Fico phải từ chức.

Theo đó, doanh nhân có nhiều mối quan hệ Marian Kocner và 3 đồng phạm bị cáo buộc giết hại nhà báo Jan Kuciak và bạn gái anh - Martina Kusnirova. Liên quan đến vụ án, người đàn ông thứ 5 đã thú nhận tiếp tay cho vụ giết người và đã thỏa thuận với các Công tố viên để làm nhân chứng trong phiên tòa xét xử 4 người còn lại.

Phát ngôn viên của Văn phòng Công tố địa phương cho biết, 4 nghi phạm có thể phải đối mặt với bản án tù chung thân với 6 tội danh bao gồm giết người được chuẩn bị trước. Vụ án kết thúc giai đoạn điều tra được đánh giá như là một phép thử của ngành Cảnh sát Slovakia và sự độc lập của ngành Tư pháp.

Người dân thắp nến tưởng nhớ nhà báo Jan Kuciak và bạn gái của anh - Martina Kusnirova ở Bratislava

Người dân thắp nến tưởng nhớ nhà báo Jan Kuciak và bạn gái của anh - Martina Kusnirova ở Bratislava

Án mạng gây chấn động dư luận

Nhà báo Kuciak và bạn gái (cùng 27 tuổi) đã bị bắn chết tại nhà riêng ở ngoại ô Thủ đô Bratislava vào tháng 2-2018. 4 ngày sau, thi thể của hai người mới được phát hiện sau khi mẹ của Martina gọi điện thoại cho con gái không được nên sinh nghi và báo tin cho cảnh sát. Vụ án mạng gây chấn động dư luận Slovakia vì đây là lần đầu tiên có nhà báo bị sát hại sau khi Slovakia gia nhập Liên minh châu Âu vào tháng 5-2004.

 Kuciak làm việc cho website điều tra Aktuality.sk và hợp tác với tổ chức báo chí chuyên về chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức. Chính phủ đã treo thưởng 1 triệu Euro cho người cung cấp thông tin giúp tìm thấy hung thủ sát hại Kuciak và bạn gái. Đến ngày 14-3-2019, cơ quan Công tố thông báo truy tố Kocner về tội chủ mưu sát hại nhà báo Jan Kuciak mặc dù ông này phủ nhận mọi cáo buộc.

Trong quá trình theo đuổi nghề báo, Kuciak đã viết về các phi vụ chuyển nhượng tài chính mờ ám của doanh nhân Marian Kocner nhằm kiểm soát doanh nghiệp Nhà nước và quan hệ cấu kết giữa 

Kocner với cảnh sát và cơ quan Công tố. Các Công tố viên hồi tháng 8 cho biết, họ đã trích xuất hàng chục nghìn tin nhắn từ điện thoại của doanh nhân Kocner, bao gồm cả liên lạc với “đại diện của các cơ quan Nhà nước và hệ thống tư pháp”. Truyền thông Slovakia đã công bố các phần tin nhắn của doanh nhân Kocner, dẫn đến sự từ chức của một Thứ trưởng, 2 Công tố viên và 1 Thẩm phán.

Thủ tướng cũng phải từ chức

Nhà báo Kuciak cũng điều tra về sự xâm nhập của mafia vào quốc gia này, với những câu hỏi đặt ra đối với chính Thủ tướng Robert Fico, sau khi một trợ lý thân cận của ông này là cựu đối tác kinh doanh của một thành viên gia tộc Calabrian, Ndrangheta.

Từ bất an, công chúng chuyển sang giận dữ xuống đường biểu tình rậm rộ chống tham nhũng. Những gì dân chúng cần là một cuộc điều tra độc lập về mối liên hệ giữa các “ông trùm” tội phạm có tổ chức và các chính trị gia. Trước tình thế đó, “chiếc ghế” của ông Fico (dù ông đã giữ chức 10 năm) dường như không thể trụ vững sau khi một trong những đối tác liên minh cấp dưới của ông tuyên bố sẽ rút khỏi Chính phủ và ủng hộ bầu cử sớm trừ khi Thủ tướng ra đi. Ông Fico đồng ý từ chức sau 2 ngày hội đàm với các nhà lãnh đạo liên minh.

Mặc dù Thủ tướng Fico đã từ chức trong vụ kiện năm ngoái, liên minh 3 đảng cầm quyền của ông vẫn tồn tại, hiện do người kế nhiệm được ông này chọn - Peter Pellegrini đứng đầu. Vụ án vẫn có thể có tác động lớn đối với cuộc tổng tuyển cử vào tháng 2-2020, khi các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ của Đảng cầm quyền SMER đang sụt giảm.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục