Sinh viên "nối nghiệp" bố mẹ buôn ma túy

  • 28/08/2013 06:42
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Công an TP.HCM vừa sơ kết chuyên án về đường dây buôn ma túy theo lộ trình Lào - Việt Nam để phân phối cho nhiều vũ trường, quán bar, tụ điểm ăn chơi ở TP.HCM do “bà trùm” Trần Thị Hòa (SN 1965, trú quận Tân Bình, TP.HCM) đứng đầu.
Sinh viên "nối nghiệp" bố mẹ buôn ma túy ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Tuấn Vũ và tang vật vụ án

Tính đến nay cơ quan công an đã khởi tố bị can đối với số đối tượng gồm: Trần Thị Hòa, Phạm Thanh Bình (SN 1977, trú tỉnh Nghệ An - là chồng hờ của Hòa), Nguyễn Tuấn Vũ (SN 1992, trú quận Tân Bình, là con trai của Hòa, hiện là sinh viên ở TP.HCM), Nguyễn Thị Dung (SN 1972) và Nguyễn Vĩnh Toàn (SN 1981, cùng trú quận 8, TP.HCM) về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

Tại cơ quan công an, Hòa khai, trước đây có sang Lào buôn bán quần áo, giày dép nên quen biết với Khamly (quốc tịch Lào, hiện chưa rõ lai lịch). Tháng 8-2012 Hòa tình cờ gặp Khamly tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An và Khamly đặt vấn đề muốn Hòa trở thành chân rết quan trọng trong đường dây phân phối ma túy đá của đối tượng này ở Việt Nam. Được biết trong thời gian này, chồng của Hòa, là Nguyễn Văn Tuấn (SN 1965, trú tỉnh Nghệ An) đang thi hành án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; nhưng Hòa vẫn không tỉnh ngộ, cấu kết với bạn của chồng, là Vũ Thái Hùng để hình thành đường dây buôn ma túy. Sau đó Hòa đặt mua 1kg ma túy đá với giá 42.000 USD và được Khamly cho người giao tận nơi tại TP.HCM. Có ma túy, Hòa phân lẻ bán cho một số đầu mối, chủ yếu là Hùng với giá 100 triệu đồng/100 gram. Tuy nhiên sau 1 thời gian ngắn hoạt động, Hùng bị sa lưới lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP.HCM rồi phải trả giá bằng bản án 20 năm tù. Đường dây bị động, Hòa tạm ngừng hoạt động.

Khoảng tháng 3-2013 Khamly có mặt tại Việt Nam, gặp Hòa để nối lại đường dây. Lúc này Hòa đang cặp, sống như vợ chồng với Phạm Thanh Bình. Như trước đây Hòa đặt hàng, Khamly cho người mang ma túy giao cho Hòa tận TP.HCM, cũng với giá 42.000 USD/kg. Tuy nhiên lần trở lại này Hòa làm ăn lớn, mỗi lần đều lấy khoảng 5-6kg. Hòa phân lẻ bán lại cho chồng hờ với giá 970 triệu đồng/kg, rồi Bình bán cho các đại lý thứ cấp hưởng chênh lệch khoảng 30-40 triệu đồng/kg. Đáng nói là Hòa-Bình đối phó với lực lượng công an bằng cách di chuyển ẩn náu khắp các khách sạn trên địa bàn TP.HCM; khi hết hàng Hòa hoặc Bình về tận Nghệ An lấy hàng do Khamly chuyển qua bằng đường nội địa ở tỉnh này; nhưng chúng thay đổi lịch bay liên tục gây khó khăn cho công tác điều tra.

Đầu tháng 6-2013, trinh sát ban chuyên án đã ập vào khách sạn ở quận 11, bắt Hòa-Bình cùng với tang vật gồm: hơn 4,5kg ma túy đá, 2.200 USD, 400 euro… Khám xét 1 khách sạn khác ở quận Tân Bình mà đối tượng Bình hay lưu trú, công an còn thu giữ thêm hơn 850 gram ma túy đá, 965 viên “thuốc lắc”… Đường dây này có Nguyễn Tuấn Vũ (là con đẻ của Hòa), ban đầu chỉ làm nhiệm vụ giao hàng được Bình trả công 1-2 triệu đồng/lần, về sau thấy dễ kiếm ăn Vũ thiết lập đường dây riêng. Lúc bắt Vũ, khám xét trong nhà đối tượng này, công an có thu giữ hơn 213 gram ma túy đá. Đại lý cấp dưới còn có Nguyễn Vĩnh Toàn và Nguyễn Thị Dung. Toàn cũng bị bắt ở khách sạn cùng với tang vật là ma túy đá; còn Dung mới bị bắt vào chiều 24-8 tại nhà riêng ở chợ ma túy quận 8, TP.HCM. Được biết Dung có 1 tiền án về tội đánh bạc, và trong thời gian tổ chức mua bán ma túy, Dung còn là đại lý thầu đề có tiếng ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục