Singapore khai thác không gian dưới mặt đất

  • 21/05/2012 00:55
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTĐ - Thử tưởng tượng con người sống trong một thành phố nằm sâu dưới mặt đất ít nhất 50m để tiết kiệm nguồn đất mặt quý giá. Chính phủ Singapore đang đẩy mạnh các nghiên cứu này khi đã xác định không gian ngầm là “tài nguyên chiến lược” góp phần phát triển kinh tế trong tương lai.
Singapore khai thác không gian dưới mặt đất ảnh 1
Cơ sở quân trang quân dụng dưới mặt đất đầu tiên của Singapore tại Mandai khai trương năm 2008

Nếu đặt hồ chứa nước, nhà máy điện hay bãi chôn lấp rác thải cạnh nhau xuống dưới mặt đất, nguồn nhiệt và năng lượng của các cơ sở này có thể bổ sung cho nhau. Hồ chứa nước ở đó có thể tạo ra nguồn thủy điện nếu tận dụng khoảng cách so với mặt đất. Bộ Phát triển quốc gia Singapore đang cân nhắc giữa chi phí và lợi ích của dự án kiểu này để giúp Chính phủ quyết định xem có nên xây dựng hay không. Đây cũng là chủ đề hội nghị thu hút đông đảo sự quan tâm diễn ra vào giữa tháng 5 này.

Hiện Singapore đã phát triển mạnh những cơ sở hạ tầng dưới mặt đất. Mạng lưới tàu điện ngầm và các hầm ngầm thông thường thường được khai thác ở độ sâu khoảng 20m nhưng ở độ sâu hơn thế nhiều -130m, khu dự trữ dầu Jurong Rock Cavern rộng 60ha, diện tích tương đương 70 sân bóng đá đang được triển khai. Không gian ngầm được cho là có mức an toàn cao hơn, ít xảy ra ô nhiễm hơn, trong khi nguy cơ ngập lụt có thể xử lý hiệu quả bằng hệ thống chống lũ. Quốc đảo này cũng tiến hành nghiên cứu các vùng tiềm năng để xây hồ chứa nước, dựng trụ sở làm việc…

Đáng chú ý, Tập đoàn JTC, cơ quan phát triển quốc gia về cơ sở hạ tầng công nghiệp đã bắt tay vào nghiên cứu Công viên khoa học Singapore đặt ngầm dưới mặt đất ở phía tây thành phố. Tại đó sẽ có các phòng thí nghiệm, văn phòng, trung tâm dữ liệu cao 30 tầng, hy vọng sẽ thu hút tài năng khoa học đến Singapore khi mà diện tích mặt đất đã quá tải. 

Được biết, Chính phủ Hà Lan cũng đang lên kế hoạch xây dựng một thành phố ngầm tại Amsterdam, tổng đầu tư dự án khoảng 14,4 tỷ USD nhằm tạo ra những khu phức hợp đa năng bên dưới hệ thống kênh ngầm và đường phố hiện nay. Kế hoạch xây dựng dự kiến bắt đầu năm 2018 và có thể kéo dài trong 10 năm.

(Theo The Strait Times)

Tin cùng chuyên mục