Singapore hạ thủy chiếc tàu tuần duyên LMV hiện đại thứ 2

  • 16/04/2016 18:28
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 16-4, hải quân Singapore đã hạ thủy chiếc tàu tuần duyên (LMV) thứ hai mang tên Sovereignty tại xưởng đóng tàu của Công ty Công nghệ hàng hải Singapore (ST Marine).

Sovereignty là chiếc thứ trong tổng số 8 chiếc mà Bộ Quốc phòng Singapore đã ký kết với tập đoàn ST Marine của nước này, để thay thế cho các tàu tuần tra lớp Fearless của hải quân Singapore vốn đã được biên chế hoạt động hơn 20 năm qua.

Dự kiến, tàu tuần duyên Sovereignty sẽ được biên chế cho hải quân Singapore vào năm 2017, sau khi hoàn thành các đợt chạy thử trên biển. Tất cả 8 chiếc LMV dự kiến sẽ được biên chế hoạt động trước năm 2020.

Chiếc tàu tuần duyên LMV đầu tiên mang tên Independence đã được hạ thủy tại xưởng đóng tàu ST Marine ở Benoi hồi tháng 7-2015, và dự kiến sẽ được biên chế hoạt động vào cuối năm nay.
Mô hình thiết kế tàu tuần duyên LMV của Singapore

Mô hình thiết kế tàu tuần duyên LMV của Singapore

Mô hình thiết kế tàu tuần duyên LMV của Singapore

Lễ hạ thủy diễn ra tại xưởng đóng tàu của ST Marine, có sự tham dự của Phó Thủ tướng Singapore kiêm Bộ trưởng điều phối An ninh quốc gia Teo Chee Hean, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen và Quốc vụ khanh Quốc phòng Maliki Osman.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Teo Chee Hean khẳng định rằng, khi bối cảnh an ninh hàng hải đang trở nên ngày càng phức tạp và đầy thách thức, thì việc bảo vệ đường hải giới của Singapore có ý nghĩa rất quan trọng và một cách quan trọng để làm việc này là đảm bảo cho hải quân luôn là một lực lượng mạnh.

Các tàu tuần duyên LMV có trọng lượng 1.200 tấn, chiều dài 80m, rộng 12m. Tàu được trang bị 2 động cơ diesel MTU20V 4000M93L, tổng công suất 11.532 mã lực, cho phép tàu đạt tốc độ tối đa tới 27 hải lý/giờ. Tầm hoạt động của LMV là 5.000 hải lý trên một hành trình với tốc độ 15 hải lý/giờ và được biên chế 30 thủy thủ.

Nửa sau của tàu được bố trí một bãi đáp trực thăng rất lớn, là nơi hạ cánh cho trực thăng chống ngầm Sikorsky S-70B Seahawk. Dưới sàn đáp là một tầng chứa trực thăng. Phía đuôi tàu được thiết kế nghiêng độc đáo để mang theo và triển khai nhanh chóng 2 chiếc xuồng cao tốc.

Về vũ khí, tàu LMV được trang bị một hệ thống hỏa lực rất hiện đại, với pháo chính là Oto Melara 76mm tự động có tốc độ bắn cao. Bên cạnh đó là các hệ thống súng máy điều khiển từ xa: 2 pháo 25mm và 2 súng máy 12,7mm Oto Melara Hitrole.

Theo THX/Straitstimes

Tin cùng chuyên mục