Siêu tăng Armata của Nga có thể được nâng cấp thành một robot

  • 01/06/2015 13:16
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 31-5, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, dòng xe tăng Armata T-14 thế hệ mới của nước này đã được lựa chọn để được phát triển thành một xe bọc thép điều khiển từ xa ngay từ đầu.

“Việc này đã được chuẩn bị ngay từ khi bắt đầu phát triển”, ông Rogozin, người phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cho biết trên tài khoản cá nhân Twitter, đề cập đến những thông tin trước đó về khả năng nâng cấp đối với dòng xe tăng chiến đấu chủ lực này.

Cùng ngày, truyền thông Nga dẫn lời Phó tổng giám đốc Vyacheslav Khalitov- nhà máy Uralvagonzavod, nơi sản xuất xe tăng Armata, cho biết dòng xe tăng này có thể sẽ được trang bị một hệ thống điều khiển từ xa để trở thành một robot tự động.

Ông Vyacheslav Khalitov còn cho rằng xe tăng chiến đấu chủ lực Armata có thể phục vụ các lực lượng vũ trang Nga từ nay cho đến cuối thế kỷ này.
Xe tăng Armata của Nga tại Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng Phát xít 9-5 vừa qua

Xe tăng Armata của Nga tại Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng Phát xít 9-5 vừa qua

Xe tăng Armata của Nga tại Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng Phát xít 9-5 vừa qua

Xe tăng Armata đã lần đầu được Nga chính thức công bố trong dịp diễn ra các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Phát xít hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Mẫu xe tăng Armata vừa được Nga công bố được biên chế tổ lái 3 người. Vũ khí chính của Armata là một pháo chính điều khiển từ xa nòng trơn 125mm và một súng máy tự động 7,62mm.

Đặc điểm nổi bật của xe tăng T-14 Armata là tháp pháo điều khiển từ xa không người lái, kíp lái 3 người ngồi bên trong lớp giáp bảo vệ, ở phía thân trước xe tăng. Pháo thủ sẽ điều khiển pháo từ xa với một hệ thống nạp đạn tự động.

Thiết kế như vậy sẽ gia tăng sự an toàn cho kíp chiến đấu và tăng tính hiệu quả của hỏa lực. Các nhà thiết kế còn dự kiến sẽ sử dụng khung gầm T-14 Armata cho các phương tiện chiến đấu khác, trong đó có xe bọc thép chiến đấu bộ binh, xe bọc thép hỗ trợ chiến đấu và pháo tự hành, giúp làm giảm chi phí sản xuất và bảo dưỡng.

Hôm 24-5, Phó thủ tướng Rogozin còn cho biết, các nước khác sẽ khó có thể đuổi kịp dòng xe tăng Armata thế hệ mới của Nga và ngành công nghiệp chế tạo xe tăng của Nga đi trước so với ngành xe tăng của các nước khác khoảng 20 năm.

Hiện 20 chiếc Armata T-14 đã được sản xuất tại Nga và tất cả đều năm trong danh sách mua sắm của Bộ Quốc phòng Nga năm 2015. Theo ước tính ban đầu, 2.300 chiếc Armata T-14 sẽ được quân đội Nga đặt mua nhằm đáp ứng nhu cầu chiến đấu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục