Pháo điện từ bắn ra viên đạn có vận tốc tối đa 4.500 dặm một giờ (khoảng 7.200km/h), chọc thủng gần như bất cứ thứ gì trên đường đi của nó.
Như thế sức mạnh từ loại pháo này có thể tiêu diệt mục tiêu nhanh chóng
Điều đáng chú ý, loại pháo này tiêu diệt mục tiêu hoàn toàn bằng sức mạnh của động năng chứ không phải bằng thuốc nổ.
Có nghĩa là vận tốc kinh hoàng của viên đại sẽ tạo ra một lực va chạm cực lớn, khiến các mục tiêu sẽ bị chọc thủng hoặc vỡ vụn khi va phải loại đầu đạn chính là khối kim loại siêu cứng được bắn ra từ nòng pháo.
Các thử nghiệm cho thấy cảnh khẩu pháo điện từ bắn một đầu đạn nặng 11,3 kg xuyên qua 7 tấm thép và để lại 7 lỗ thủng rộng 13 cm.
Pháo điện từ không đòi hỏi thuốc súng hay chất nổ để phóng đầu đạn mà sử dụng năng lượng của các đường ray điện từ để đẩy một đầu đạn lao đi với vận tốc khủng khiếp, như tốc độ lao của một thiên thạch.
Giới chuyên gia đánh giá đây sẽ là át chủ bài trong tương lai, giúp quân đội Mỹ giành thế thượng phong trước những loại vũ khí tối tân của Nga và Trung Quốc.
Để vận hành pháo điện từ đòi hỏi phải có một nhà máy điện với công suất 25 MW, lượng điện đủ dùng cho 18.750 hộ gia đình.
Các nhà khoa học quân sự đang cố gắng để tối ưu hóa năng lượng điện sử dụng của loại pháo cực kỳ nguy hiểm này.
Các khẩu pháo 152 mm hiện nay của hải quân Mỹ có tầm bắn 24 km. Những khẩu pháo 406 mm trên các thiết giáp hạm thời Thế chiến II đã bị thải loại có thể bắn đầu đạn đi xa 38,6 km và xuyên qua lớp bê tông dày gần một mét.
Trong khi đó, pháo điện từ có tầm bắn hơn 200 km với sức công phá lớn gấp 5 lần so với pháo 406 mm.
Đầu đạn của loại pháo này chứa đầy các viên bi làm bằng vonfam, cứng hơn cả sắt thép và có giá thành khoảng 25.000 - 50.000 USD.
Với tốc độ cực cao của viên đạn, pháo hạm này có thể sử dụng hiệu quả đánh chặn mục tiêu, nó sẽ kinh tế hơn nhiều so với việc dùng tên lửa có giá thành cao hơn rất nhiều để đánh chặn.
Loại pháo này có thể bắn ra 6 viên đạn trong vòng một phút.
Dự kiến pháo hạm điện từ cực nguy hiểm này sẽ được trang bị trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Zumwalt (DDG-1000) vào năm 2020.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Siêu pháo điện từ của Mỹ khiến Nga, Trung vừa thán phục vừa lo sợ

  • 24/06/2017 17:35
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ đã thành công trong việc phát triển siêu pháo điện từ, trong khi sản phẩm cùng loại của Nga và Trung Quốc thậm chí còn chưa nằm trên ý tưởng. Điều này cho thấy họ vừa thán phục vừa lo sợ loại vũ khí này sẽ trở thành đối trọng của họ trong tương lai.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC