Siết chặt hoạt động của flycam vì an toàn cộng đồng

  • 25/10/2017 08:05
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Flycam là một loại thiết bị hay đồ chơi công nghệ cao chỉ dành cho số ít người dùng nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ cho cả cộng đồng. Những người chơi và kinh doanh dịch vụ flycam đều đồng tình với việc cần quản lý chặt chẽ thiết bị này vì an toàn chung của con người và xã hội.
Flycam là đồ chơi công nghệ cá nhân cần được quản lý chặt vì sự an toàn của cộng đồng

Flycam là đồ chơi công nghệ cá nhân cần được quản lý chặt vì sự an toàn của cộng đồng

Đủ loại giá cả

Vài năm trở lại đây, drone được gắn thêm camera để ghi hình từ trên cao (flycam) xuất hiện nhiều ở Việt Nam và trở thành trào lưu mới của những người yêu công nghệ trong nước. Mặc dù là thiết bị đồ chơi nhưng flycam được xếp vào danh sách tàu bay không người lái (quy định tại Điều 3, Nghị định 36/2008 NĐ-CP). Trước đây, để sở hữu một chiếc flycam có khả năng quay phim chụp ảnh tốt, người chơi phải bỏ ra tối thiểu 40 đến hàng trăm triệu đồng thì nay, chỉ cần từ khoảng 13 đến 20 triệu đồng. Việt Nam hiện còn có nhiều loại thiết bị bay điều khiển từ xa, từ đồ chơi trẻ em giá vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. 

Những chiếc drone do các hãng uy tín sản xuất thường dùng phần mềm điều khiển bay trên Google Maps có sẵn và cập nhật những khu vực cấm bay ở từng địa phương. Thiết bị sẽ không thể khởi động được nếu ở trong vùng cấm bay (như ở vùng sân bay, các khu quân sự…). Tuy nhiên, với những người hiểu biết về công nghệ, không khó để mua riêng từng linh kiện để lắp cho mình những chiếc flycam vẫn bay được ở vùng cấm - điều này dẫn đến những nguy cơ không nhỏ về an ninh hay xâm phạm cuộc sống riêng tư…

Không cho phép bay tùy tiện

Theo quy định, lực lượng Công an và Quân đội đều có thể phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm bay không được cấp phép. Riêng năm 2016, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với CATP Hà Nội phát hiện và xử lý 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ flycam với 120 thiết bị flycam, không có giấy phép kinh doanh, không có hóa đơn chứng từ hợp lệ…

Ông Nguyễn Mạnh Hà (phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - một người chơi thiết bị bay không người lái lâu năm chia sẻ: “Theo quy định, muốn sử dụng flycam ở bất cứ đâu đều phải có giấy phép của Bộ Quốc phòng. Bay mà không có phép sẽ bị phạt tiền từ 80 đến 100 triệu đồng, tịch thu phương tiện; thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự... Những người chơi lâu năm hoặc kinh doanh chắc chắn không dám vi phạm bởi thiệt hại quá lớn. Những người vi phạm chủ yếu là chơi tự phát, mới tập bay, nhiều người kinh doanh flycam giờ nếu ai thuê mà không có giấy phép bay, họ nhất quyết không làm, thời kiếm tiền hàng ngày từ flycam qua rồi… ”.

Về lý do một số người vi phạm cho rằng mình chưa biết quy định, hay không biết đâu là vùng cấm, ông Nguyễn Mạnh Hà không đồng tình: “Khi sử dụng các thiết bị công nghệ cao, nhất là thiết bị bay, anh đã là người phải biết chút ít về công nghệ, kể cả chưa tham gia các câu lạc bộ, những lưu ý khi sử dụng flycam đều rất nhiều trên mạng… không thể nêu lý do như thế được”.

Anh Nguyễn Khánh Minh (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng, người chơi nên tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi sử dụng flycam bởi đây là đồ chơi công nghệ cao cá nhân nhưng có ảnh hưởng đến cộng đồng. Nếu sử dụng không thành thạo flycam có thể sẽ gây hậu quả xấu đến con người - đặc biệt là trẻ nhỏ, kể cả gây cháy, nổ tức thì nếu va chạm vào các dây diện… “Các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn việc nhập các linh kiện flycam, không để tràn lan, dẫn đến tự lắp ráp hoặc sử dụng bừa bãi mọi nơi, mọi lúc…”, anh Nguyễn Khánh Minh kiến nghị.

Tin cùng chuyên mục