Sharapova có thể không bị cấm thi đấu

  • 10/03/2016 06:18
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Cũng giống như trường hợp của huyền thoại làng xe đạp, Lance Armstrong, từ người hùng với bộ sưu tập 5 danh hiệu Grand Slam, Sharapova phải nhận những lời chỉ trích vì dùng chất kích thích. 

Từng bị cảnh báo không dưới 5 lần trước lúc dính doping

Sharapova có thể không bị cấm thi đấu ảnh 1

Sharapova chưa hết hy vọng dự Olympic

Việc các nhà tài trợ đình chỉ hợp đồng là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy thiệt thòi mà tay vợt sinh năm 1987 phải đối mặt. Không những thế, Sharapova còn có nguy cơ bị cấm thi đấu ít nhất 1 năm. Tuy nhiên, gác lại cuộc tranh cãi về scandal doping cũng như lệnh trừng phạt, Sharapova vẫn có lý do để phấn đấu.

Phía sau cô là sự ủng hộ đông đảo của giới hâm mộ, các quan chức và đồng nghiệp. Quan trọng hơn, Sharapova có thể dự Olympic mùa hè ở Rio sau khi Liên đoàn quần vợt Nga mở rộng cánh cửa với tay vợt này. Nếu viễn cảnh đó trở thành sự thật, đó sẽ là món quà lớn đối với tay vợt 28 tuổi. 

Những diễn biến trong ngày hôm qua có vẻ “dễ thở” hơn với Sharapova. Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Nga, Shamil Tarpishchev tin tưởng câu chuyện của Masha sẽ có một cái kết đẹp khi meldonium không phải là loại chất xa lạ với các VĐV ở xứ sở bạch dương và một số quốc gia khu vực Đông Âu.

Trước lúc bị đưa vào danh sách cấm từ ngày 1-1-2016, meldonium - chế phẩm có mặt trong loại thuốc chữa tim mạch và giảm magiê - vẫn được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là tại Nga. Ông Shamil Tarpishchev tin tưởng Sharapova sẽ được minh oan trước lúc Thế vận hội mùa hè khởi tranh vào tháng 8.

Trong phát biểu mới nhất liên quan đến scandal doping của Sharapova, cựu Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới (WADA), Dick Pound cho biết, ngôi sao từng giành 5 danh hiệu Grand Slam phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Tuy nhiên, người từng lãnh đạo Tổ chức chống doping thế giới không quên nhắc tới trường hợp Sharapova có thể không bị cấm thi đấu nếu chứng minh được vấn đề sức khỏe buộc cô phải sử dụng meldonium theo chỉ định của bác sỹ.

Theo một số nguồn tin, Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) đã cảnh báo không dưới 5 lần đối với Sharapova trong vòng 1 tháng trước lúc mẫu thử của ngôi sao này dương tính với  doping. Nhật báo Tasman cho biết, ITF và cả WTA đã gửi thư cảnh báo cho Sharapova nói về chất meldonium mới bị đưa vào danh sách cấm sử dụng trong thể thao. Trước đó, Tổ chức chống doping thế giới (WADA) cũng đã nhắc nhở về chất này từ tháng 9-2015.

Sharapova nói rằng cô bắt đầu sử dụng meldonium từ năm 2006, nhưng nhà sản xuất ở Latvia mới cho biết lộ trình điều trị của loại chế phẩm này thường chỉ kéo dài từ 4 đến 6 tuần, với 2 hoặc 3 lần/năm. Đây có thể là mấu chốt của vấn đề mà nếu làm rõ người ta sẽ dự đoán được Sharapova sẽ bị cấm thi đấu hay không, hoặc nếu cấm thì cấm trong bao lâu.

“Cô ấy dám đối diện với sự thật"

Sharapova có thể không bị cấm thi đấu ảnh 2
Bên cạnh nhiều lời chỉ trích, Maria Sharapova cũng nhận được rất nhiều động viên. Một trong những người công khai khen ngợi cô chính là Serena Williams, tay vợt nữ số 1 thế giới và là kỳ phùng địch thủ của Masha. “Tôi cũng như nhiều người khác thực sự bị sốc khi nghe tin này. Maria nói cô ấy sẵn sàng chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm. Cô ấy đã dám đối diện với sự thật. Tôi nghĩ cô ấy rất dũng cảm”, Serena nói.

Trong khi đó, tay vợt đàn anh và cũng là đồng hương của Masha là Marat Safin tin rằng cô chỉ vô tình vướng vào doping: “Tôi không nghĩ rằng cô ấy cố tình làm vậy. Tôi tin là như thế”.

Tin cùng chuyên mục