Shangri-La lần thứ 14 kết thúc: Đối thoại để xây dựng lòng tin và sự minh bạch

  • 01/06/2015 09:35
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-5, trong ngày thảo luận cuối cùng về "Các thách thức an ninh toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương", Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 tại Singapore đã kết thúc với thông điệp đối thoại để xây dựng lòng tin và sự minh bạch.

5 yếu tố then chốt cho hòa bình, an ninh khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho rằng, tuy thách thức an ninh ở châu Âu và châu Á không giống nhau nhưng lại có những điểm tương đồng như cùng phải đối mặt với chủ nghĩa khủng bố xuyên quốc gia, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. Chia sẻ quan điểm của mình, Bộ trưởng Ursula von der Leyen cho rằng có 5 yếu tố then chốt bảo đảm hòa bình và an ninh cho khu vực: Một là các nước cần phải xây dựng cơ chế bảo đảm đối thoại thường xuyên để ngăn chặn và giải quyết xung đột; hai là các nước cần phải đưa ra những quy định có tính ràng buộc và tôn trọng quy định luật pháp; ba là các nước phải củng cố lòng tin thông qua sự minh bạch; bốn là các nước cần xác định rằng một cấu trúc an ninh bền vững không bao giờ chống lại bất cứ nước nào mà phải mang lại lợi ích cho tất cả các bên; và cuối cùng, chỉ có hợp tác, các nước mới có thể đi đúng hướng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh, châu Á đang ngày càng khẳng định là một khu vực phát triển nhanh nhất trên toàn cầu cả về thương mại, tài chính và quốc phòng, song khu vực này cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ như chủ nghĩa khủng bố cực đoan, nạn buôn người xuyên biên giới, an ninh mạng... Do đó, các quốc gia phải cần có sự đồng thuận cao, tránh xung đột, tìm ra các giải pháp chung trên cơ sở duy trì hòa bình và ổn định an ninh trong khu vực. Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore một lần nữa kêu gọi các bên kiềm chế, không gia tăng những hành động gây căng thẳng cả trên biển và trên không.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.


Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc không trả lời nhiều câu hỏi
trực diện

Cùng ngày, đáp lại những chỉ trích cũng như quan ngại của đại diện các nước tham dự Đối thoại về những hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông gây căng thẳng trong khu vực, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Tôn Kiến Quốc cho rằng, tình hình Biển Đông hiện nay "về tổng thể là hòa bình và ổn định". “Khi xử lý các tranh chấp trên biển với các nước láng giềng, Trung Quốc luôn ghi nhớ lợi ích lớn hơn của an ninh hàng hải. Trung Quốc luôn kiềm chế, bảo đảm an ninh an toàn trên biển, đóng góp tích cực vào hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới”, hãng tin của Pháp dẫn lời ông Tôn Kiến Quốc.

Liên quan đến hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông, ông Tôn Kiến Quốc cho rằng hoạt động này của Trung Quốc "ngoài việc đáp ứng các yêu cầu phòng thủ cần thiết, cải thiện cuộc sống của những người sống trên đảo, còn giúp thực hiện tốt hơn các trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc liên quan tìm kiếm và cứu hộ trên biển, phòng, chống thiên tai, nghiên cứu khoa học biển, bảo vệ môi trường...".

Hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua đã dẫn đến những quan ngại cho rằng nước này sẽ sớm thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại đây. Theo Reuters ngày 31-5, tại Đối thoại, ông Tôn Kiến Quốc tuyên bố động thái đó còn "phụ thuộc vào việc liệu an ninh hàng không và hàng hải của chúng tôi có bị đe dọa hay không, các yếu tố khác cũng sẽ được xem xét".

Ông Tôn Kiến Quốc cũng nói rằng: "Trung Quốc theo đuổi chính sách nhất quán là một cường quốc có trách nhiệm, tuân thủ các nguyên tắc quốc tế... Các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) cần phải được tuân thủ và là cách duy nhất để phát triển hòa bình. Hợp tác cùng thắng phải là mục đích cuối cùng hướng tới hòa bình và ổn định".

Phó tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng khẳng định, Bắc Kinh sẽ có trách nhiệm gánh vác cùng các nước trên nguyên tắc coi Liên hợp quốc là trung tâm để bảo đảm hòa bình, đồng thời các nước cần thúc đẩy lòng tin, tìm ra điểm chung để giải quyết những khác biệt...

Tuy nhiên, những câu hỏi trực diện của nhiều đại biểu về việc Trung Quốc đưa vũ khí tới các đảo tranh chấp cũng như cần một sự giải thích rõ ràng, minh bạch hơn cho những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đã không được ông Tôn Kiến Quốc giải đáp với lý do thời gian quá hạn hẹp.

Theo QĐND

Tin cùng chuyên mục