Serbia phát triển xe tăng mượn thiết kế của Armata Nga

  • 11/07/2015 11:11
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một mẫu concept xe tăng tương lai của Serbia giống với Armata (Nga), có tên М-20UP-1 vừa được trưng bày tại triển lãm Partner 2015, tổ chức tại Belgrade.

Serbia đã trưng bày một mẫu concept xe tăng М-20UP-1 tại triển lãm Partner 2015. Theo hãng tin Vecernje Novosti Online, các nhà thiết kế cho biết, họ đã lấy cảm hứng từ mẫu siêu xe tăng Armata mới trình làng của Nga để phát triển ra M-20UP-1. 

M-20UP-1 được thiết kế dựa theo Armata của Nga

M-20UP-1 được thiết kế dựa theo Armata của Nga

M-20UP-1 được thiết kế dựa theo Armata của Nga Ông Goran Stojanovic, trưởng nhóm phát triển mẫu xe tăng, cho biết, chi phí sản xuất cho một chiếc M-20UP-1 ở mức 5 triệu euro và nó không được thiết kế để cạnh tranh với xe tăng Armata.

“Xe tăng của chúng tôi ngang bằng với mẫu T-90 của Nga về khả năng chiến đấu. Chúng tôi không có đủ tiền, tiềm lực kinh tế không đủ để cạnh tranh được với hàng Nga. Nhưng bằng việc sử dụng thiết kế hao hao giống với mẫu xe tăng hiện đại nhất thế giới, chúng tôi đã phát triển được loại vũ khí tương lai rẻ, hiện đại và hiệu quả”, ông Stojanovic cho hay.

Giống với T-14 Armata, kíp xe 3 người của М-20UP-1 được bảo vệ trong khoang lái đa lớp nằm tách biệt với khu vực chứa đạn dược. Loại xe tăng của Serbia cũng có một tháp pháo không người lái và điều khiển bởi thành viên đội xe ngồi bên trong buồng lái.

Súng nòng trơn 125mm của xe tăng này cũng có thể vận hành từ bên trong do được trang bị camera độ phân giải cao. Tháp pháo mang theo được 48 viên đạn và chiếc xe tăng cũng có thể khai hoả được tên lửa dẫn đường bằng laze.

М-20UP-1 được trang bị bộ truyền động bằng điện, điều mà các kĩ sư cho biết sẽ làm giảm khả năng tiêu hao nhiên liệu và giúp nó lẩn tránh tốt hơn trước các loại radar.

Serbia được cho là đã mất 8 tháng để hoàn thành М-20UP-1 với công sức của các kĩ sư trẻ và cựu chiến binh quân đội nước này, những người đã chế tạo ra xe tăng chiến đấu M-84.

М-20UP-1 sẽ trở thành một khung cơ sở cho phát triển các loại xe bọc thép khác của Serbia, giống như cách Nga sử dụng khung gầm Armata.

Tin cùng chuyên mục