Sẽ xem xét bãi nhiệm đại biểu HĐND TP.Hà Nội đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường

  • 28/07/2016 16:02
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - HĐND Thành phố Hà Nội cho biết, tại kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố khóa XV tới đây, Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội sẽ lựa chọn một số nội dung có tính bức xúc nhất để đại diện các cơ quan trả lời trực tiếp tại hội trường. Cũng tại kỳ họp lần này, HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét về việc bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Sẽ xem xét bãi nhiệm đại biểu HĐND TP.Hà Nội đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường ảnh 1

Tại Kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố Hà Nội đã tiến hành bầu các chức danh của HĐND, UBND và Hội thẩm TAND thành phố khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc gặp mặt của Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội với các cơ quan báo chí diễn ra chiều nay (28-7).

HĐND Thành phố Hà Nội cho biết, theo dự kiến, Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố Hà Nội khoá XV diễn ra từ ngày 1-8 đến ngày 4-8. Tại kỳ họp, HĐND Thành phố sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2016 như: tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; công tác phòng chống tham nhũng...

HĐND Thành phố Hà Nội cũng sẽ xem xét, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2; Báo cáo trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14 HĐND Thành phố khoá XIV; kết quả thực hiện phiên chất vấn của Chủ toạ kỳ họp tại kỳ họp thứ 14 HĐND Thành phố khoá XIV.

HĐND Thành phố Hà Nội sẽ xem xét thông qua các nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2016 của Thành phố; Về đặt tên, đổi tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn Thành phố năm 2016;

Quy định về mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của Thành phố từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 của Thành phố; Về phân cấp quản lý nhà nước đối với một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố;

Quy hoạch phát triển điện lực Thành phố giai đoạn 2016-2025, xét đến 2035; Về hỗ trợ giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp trên địa bàn Thành phố; Về mức chi hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Về nội quy kỳ họp HĐND Thành phố khoá XV; Về việc bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Liên quan tới việc bãi nhiệm đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội cho biết, tại kỳ họp này HĐND Thành phố sẽ bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND TP với đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

"Nguyên nhân là đại biểu Hường sau khi trúng cử đại biểu HĐND và đại biểu Quốc hội, Uỷ ban Bầu cử Thành phố Hà Nội đã xác nhận kết quả. Đại biểu Hường cũng đã dự Kỳ họp thứ nhất của HĐND Thành phố. Nhưng giai đoạn Hội đồng Bầu cử quốc gia đang làm quy trình để công nhận đại biểu Quốc hội đối với đại biểu Hường thì xuất hiện những tình tiết mà cơ quan điều tra của Bộ Công an cung cấp liên quan đến kê khai tài sản và quốc tịch thứ 2. Như vậy, vi phạm Hiến pháp cũng như Luật Quốc tịch. Như vậy, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu không công nhận bà Hường", ông Nam thông tin.

Ông Nam cho biết thêm, trên cơ sở đó, với những chứng cứ và căn cứ mà đại biểu Hường vi phạm được cung cấp, Thường trực HĐND Thành phố đã họp bỏ phiếu với kết quả 8/8 phiếu đề nghị chính thức trình HĐND TP xem xét bãi nhiệm đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường. Hiện quy trình thường trực đã làm xong và sẽ trình kỳ họp này. Nếu 2/3 đại biểu HĐND Thành phố đồng ý bãi nhiệm thì đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường sẽ bị bãi nhiệm.

"Việc này, tới đây Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ có chỉ đạo rút kinh nghiệm chung. Quá trình kê khai hồ sơ không thể hiện, chúng tôi không có căn cứ gì để xem xét. Đến mãi giữa tháng 7, Hội đồng Bầu cử quốc gia mới họp khẩn cấp. Cụ thể việc kê khai, giám sát sẽ có chỉ đạo rút kinh nghiệm chung", Trưởng ban Pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội cho hay.

Cũng tại kỳ họp lần này, Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội sẽ thực hiện quyền giám sát thông qua chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND Thành phố, các nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố, tình hình giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc được dư luận, cử tri Thủ đô và đại biểu HĐND Thành phố quan tâm.

HĐND Thành phố Hà Nội sẽ lựa chọn một số nội dung có tính bức xúc nhất để đại diện các cơ quan trả lời trực tiếp tại Hội trường. Các nội dung còn lại UBND Thành phố Hà Nội sẽ trả lời bằng văn bản và gửi tới các đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội và các phương tiện thông tin đại chúng.

Nội dung chất vấn được Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội tổng hợp từ các kiến nghị của cử tri, đề nghị các đại biểu, các Ban HĐND để chuyển UBND và các cơ quan chức năng. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được đưa vào chương trình kỳ họp 1 ngày (vào ngày 2-8-2016) và được truyền trực tiếp trên sóng Đài PTTH Hà Nội.  

Tin cùng chuyên mục