Sẽ có kết quả thanh tra khối tài sản "khủng" của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa trong quý 2-2017

  • 01/03/2017 19:24
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
ANTD.VN - Liên quan đến phản ánh của báo chí về khối tài sản “khủng” của gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay, 1-3, báo chí đã đặt câu hỏi Chính phủ đã thực hiện việc kiểm tra, rà soát thông tin này đến đâu?

Trả lời câu hỏi trên, người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có ý kiến của Tổng bí thư, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư.

Sẽ có kết quả thanh tra khối tài sản

Các cơ quan liên quan sẽ làm việc cụ thể để xác minh vấn đề như báo chi đã nêu. Trong đó, có vấn đề liên quan tái cơ cấu của doanh nghiệp nơi Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa từng công tác, vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước hay liên quan đến thực hiện quyết định bổ nhiệm người nhà... theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Cán bộ công chức viên chức, các cơ quan chức năng sẽ làm việc cụ thể và báo cáo Thủ tướng.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo Tổng Bí thư. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài chính chủ trì, cùng với Thanh tra Chính phủ, Ban đổi mới doanh nghiệp nhà nước rà soát tất cả quy định liên quan tới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để tránh những kẽ hở trong cổ phần hoá.

Về tiến độ, các cơ quan sẽ phải báo cáo Thủ tướng trong quý 2-2017 với tinh thần nhanh, trung thực, khẩn trương, chính xác.

Một vụ việc khác được dư luận quan tâm khác là việc xử lý trách nhiệm một số cá nhân có liên quan đến vụ Formosa (Hà Tĩnh), trong đó có nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Nguyễn Minh Quang và ông Võ Kim Cự, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2011 – 2016 theo kết luận của Ủy Ban Kiểm tra Trung ương Đảng hiện triển khai đến đâu?

Trả lời báo chí vấn đề này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi có thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chính phủ đã rà soát rất nghiêm túc đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan đến việc xả thải của Formosa ảnh hưởng đến 4 tỉnh miền Trung.

Ban cán sự Đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm điểm nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm và chuyển hồ sơ cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng thời, thông báo kết luận về các sai phạm của tổ chức, cá nhân có vi phạm bị kiểm điểm được nhân dân đồng tình.

"Đúng như lời của Tổng Bí thư là không có ngoại lệ, vùng cấm. Việc xem xét thi hành kỷ luật nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang và ông Võ Kim Cự cũng như một số cán bộ đang tiếp tục được thực hiện theo các bước quy trình. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là rà soát, xem xét lại các nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và nếu có vi phạm thì sẽ xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật" - người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục