Sau Văn Cao, cố nhạc sĩ Y Vân là nhân vật chính của "Sol Vàng"

  • 01/08/2015 11:13
  • 0 bình luận
  • Sơn Sơn
  • In bài
ANTĐ - Cố nhạc sĩ Y Vân - tác giả của ca khúc nổi tiếng "Lòng mẹ" sẽ là nhân vật chính cho chuỗi live show Sol Vàng diễn ra vào ngày 8-8 tại nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh. 
Cố nhạc sĩ Y Vân là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của tân nhạc Việt Nam những năm 1950 đến 1990. Nhắc đến Y Vân, người yêu nhạc không thể không biết các ca khúc để đời của ông như: Lòng mẹ, Sài Gòn, 60 năm cuộc đời, Những bước chân âm thầm, Ảo ảnh… Các sáng tác của ông đã trở thành bất hủ, nhiều thế hệ người yêu nhạc hầu hết đều thuộc nằm lòng ca khúc của ông, từ giai điệu da diết “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào…” cho đến những lời ca tươi tắn yêu đời “Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi…”.
Cố nhạc sĩ Y Vân

Cố nhạc sĩ Y Vân

Cố nhạc sĩ Y Vân

Nhạc sỹ Y Vân tên thật là Trần Tấn Hậu, sinh năm 1933, mất năm 1992, quê gốc Thanh Hóa. Thuở niên thiếu, ông từng theo học nhạc với giáo sư, nhạc sĩ Tạ Phước và cũng đã tập tành sáng tác từ rất sớm. Nhà nghèo, cả nhà nhạc sĩ sống nương tựa vào nhau trong một túp lều xiêu vẹo. Chính vì thế, ông rất thương mẹ và các em, ông phải đi dạy đàn để nuôi gia đình.

Năm 1952 nhạc sĩ Y Vân vào Nam, tiếp tục sáng tác, chơi nhạc, hòa âm và dạy nhạc, ông còn viết sách dạy nhạc và đàn guitar. Y Vân là người đi tiên phong cho dòng nhạc nhẹ với những bài hát có giai điệu chachacha, disco, twist như: Sài Gòn, Ảo ảnh, 60 năm, Thôi, Kim… Ngoài ra, ông còn tham gia viết nhạc phim, nhạc nền cho sân khấu.
Các nghệ sĩ chụp hình cùng vợ của cố nhạc sĩ Y Vân (áo dài đen). Đàm Vĩnh Hưng sẽ thể hiện ca khúc "60 năm cuộc đời"

Các nghệ sĩ chụp hình cùng vợ của cố nhạc sĩ Y Vân (áo dài đen). Đàm Vĩnh Hưng sẽ thể hiện ca khúc "60 năm cuộc đời"

Các nghệ sĩ chụp hình cùng vợ của cố nhạc sĩ Y Vân (áo dài đen). Đàm Vĩnh Hưng sẽ thể hiện ca khúc "60 năm cuộc đời" Đêm nhạc Y Vân sẽ lấy chủ đề "60 năm cuộc đời" và cũng chia làm 3 phần: Đêm đô thị, Về dưới mái nhà và 60 năm cuộc đời. Theo đạo diễn Đinh Anh Dũng, đêm nhạc sẽ chắt lọc 14 ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ để trình diễn dưới giọng hát của ca sĩ như: Hương Lan, Thái Châu, Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Anh, Đông Đào, Dương Triệu Vũ, Tuấn Hiệp...

Tin cùng chuyên mục