Sau Ilovaiskaya và Debaltsevo, Marinka biến thành "cối xay thịt" binh lính

  • 08/06/2015 13:52
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Theo thông tin mới nhất do lực lượng ly khai Donetsk công bố, có ít nhất 400 người thiệt mạng, hơn 1000 người bị thương và 60 thiết bị chiến đấu của quân chính phủ Ukraine đã bị phá hủy trong trận đánh ở thị trấn Marinka, ngoại ô Donetsk.

Hơn 400 lính Ukraine thiệt mạng, 1000 người khác bị thương

Theo thông tin từ lực lượng ly khai Donetsk mới công bố, một “cối xay thịt” hay còn gọi là “nồi hầm”, “nồi hơi” mới ở Ukraine đã tái hiện trong trận đánh ngày 3-6 ở Marinka, khi có ít nhất 400 binh lính Ukraine đã thiệt mạng và hơn 1000 người khác bị thương.

Theo người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Alexander Zakharchenko, thống kê sau trận đánh cho thấy, khoảng 60 thiết bị quân sự của quân chính phủ cũng đã bị phá hủy, sau khi họ bị lực lượng ly khai đánh bật khỏi đường phân giới giữa hai bên ở miền đông Ukraine.

Nhà lãnh đạo Zakharchenko xác nhận rằng phía các lực lượng quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) có 15 binh lính thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh đẫm máu ở thị trấn này.

Theo chiều ngược lại, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) lại tuyên bố trong cuộc giao tranh giành giật Marinka, quân ly khai đã sử dụng hệ thống rocket đa nòng Grad, pháo tự hành 2S1, cũng như súng cối và xe tăng, buộc quân chính phủ phải sử dụng các vũ khí hạng nặng để đáp trả.

Binh lính và phương tiện chiến đấu của quân chính phủ tại một điểm tập kết ở miền đông Ukraine

Binh lính và phương tiện chiến đấu của quân chính phủ tại một điểm tập kết ở miền đông Ukraine

Binh lính và phương tiện chiến đấu của quân chính phủ tại một điểm tập kết ở miền đông Ukraine

Phó Giám đốc Trung tâm thông tin và phân tích NSDC Vladimir Polevoy cho biết, khoảng 80 tay súng ly khai đã thiệt mạng và 100 người bị thương, trên tổng số khoảng hơn 1000 người tham gia trận đánh. Tuy nhiên, đại diện quân đội Ukraine không thông báo thiệt hại của phía quân chính phủ.

Thiệt hại ngang với các trận chiến Ilovaiskaya và Debaltserve

Nếu những thông tin mà phía ly khai thông báo là chính xác, thiệt hại của quân chính phủ trong trận đánh này đã ngang với những trận đánh đẫm máu trước đây ở các “Nồi hơi 1” và “Nồi hơi 2” ở Ilovaiskaya và Debaltserve (hay còn gọi là Debaltsevo).

Sau khi nội chiến tạm thời lắng xuống với thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 đạt được hồi tháng 2 năm nay, Ukraine đã tiến hành đánh giá lại những thiệt hại của quân chính phủ tại Ilovaiskaya.

Binh lính Ukraine bị lực lượng ly khai bắt giữ trong các cuộc giao tranh

Binh lính Ukraine bị lực lượng ly khai bắt giữ trong các cuộc giao tranh

Binh lính Ukraine bị lực lượng ly khai bắt giữ trong các cuộc giao tranh

Con số thống kê cho thấy có tới 459 lính Ukraine thiệt mạng và 478 người bị thương trong “nồi hơi” này hồi tháng 8 năm ngoái. Tuy nhiên, con số của phe ly khai đưa ra cao hơn rất nhiều, với khoảng hơn 1000 quân Ukraine bị tiêu diệt và hàng nghìn người khác bị thương.

Tháng 2 năm nay, khoảng hơn 8000 binh lính quân đội Ukraine tiếp tục bị quân ly khai vây hãm tại “nồi hơi 2” Debaltsevo, sau khi họ nghi binh bằng cách đe dọa tấn công thành phố cảng Mariupol bên bờ biển Đen, rồi bất ngờ tấn công cứ điểm rất mạnh nằm trên đường ranh giới giữa Donetsk và Lugansk này.

Khi đó, phe ly khai đã “nhổ” hàng loạt cứ điểm xung quanh Debaltsevo và chặt đứt các con đường tiếp viện. Quân chính phủ đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt thì thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 được ký kết, binh lính Ukraine lại được quân ly khai chấp thuận cho phép rút khỏi đây.

Theo số liệu thống kê của quân ly khai, chỉ sau nửa tháng bị tấn công, số binh lính thiệt mạng của quân đội Ukraine tại “Nồi hơi 2” Debaltsevo và các cứ điểm vệ tinh như Vuhlehirsk, Uglegorsk đã lên tới con số kinh hoàng là từ 3000-3500 người.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục