Sau cải tiến, tuần dương Pyotr Velikiy của Nga có sức mạnh vượt trội

  • 25/02/2016 23:05
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Nga đang có kế hoạch cải tiến lại tàu tuần dương hạt nhân Peter Đại đế (Pyotr Velikiy), kiểu 1144.2. Sau khi cải tiến xong, nó sẽ được trang bị tên lửa chống hạm 3M22 mới nhất, có tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Tuần dương hạm Peter Đại đế của Nga

Tuần dương hạm Peter Đại đế của Nga

Theo nguồn tin, hiện nay, loại tên lửa này đang tiến hành thử nghiệm khí động học thiết kế bề ngoài, kết quả thử nghiệm sẽ quyết định thời gian đưa nó vào sử dụng. Nguồn tin không cho biết thời gian cụ thể hoàn thành công tác thử nghiệm, chỉ biết rằng hiện nay đang trong quá trình thử nghiệm loại tên lửa siêu tốc độ này.

Được biết, tàu tuần dương hạm Pyotr Velikiy sẽ bắt đầu tiến hành tu sửa vào quý 3 hoặc vào cuối năm 2019 và nó có thể là tàu đầu tiên được trang bị tên lửa chống hạm tốc độ siêu âm kiểu mới nhất mang tên 3M22.

Cho đến nay, thông số kỹ thuật của tên lửa 3M22 vẫn là một ẩn số, một số thông tin công khai chỉ cho biết nó có tầm bắn xa nhất khoảng 400km, tốc độ đạt đến Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh).

 
Tên lửa Granit P-700 của Peter Đại đế

Tên lửa Granit P-700 của Peter Đại đế

Một nguồn tin khác của giới công nghiệp quốc phòng còn cho biết thêm, tuần dương hạm kiểu 1144.2 sẽ được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng 3S14 có thể phóng được tên lửa 3M22, SS-N-26 và cả tên lửa Kalibr.

Sau khi tàu tuần dương này được trang bị tên lửa mới, nó sẽ có một khả năng chiến đấu vượt trội hơn với khả năng hiện tại, hỏa lực cũng như khả năng sống sót trong chiến đấu được nâng cao lên rất nhiều, đồng thời phạm vi nhiệm vụ của nó cũng sẽ được mở rộng đến mọi hành động tác chiến trên biển.

Pyotr Velikiy là tàu tuần dương hạt nhân duy nhất hiện nay đang phục vụ trong hải quân Nga, cũng là tàu chiến hạt nhân lớn nhất trên thế giới ngoài tàu sân bay. Hiện nay, nó được trang bị tên lửa chống hạm P-700 “granite” và hệ thống tên lửa phòng không S-300FM.

Theo ТАСС

Tin cùng chuyên mục