Sắp triển khai hóa đơn điện tử tại 6 địa phương, áp dụng toàn quốc vào 1/7/2022

  • 22/09/2021 14:23
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Thuế vừa có cuộc họp trực tuyến về việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) giai đoạn I tại 6 tỉnh, thành phố bao gồm: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ, Hải Phòng và bàn kế hoạch, lộ trình triển khai.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký văn bản gửi các đồng chí Chủ tịch UBND 6 tỉnh, thành phố nêu trên.

Trong đó, Bộ Tài chính nêu rõ, để tiếp tục cải cách và hiện đại hóa, triển khai có hiệu quả Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 123/2020/NĐ-CP (NĐ 123) quy định về hóa đơn, chứng từ.

Điểm mới quan trọng nhất của NĐ 123 là quy định việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử kể từ ngày 01/07/2022. Theo đó, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điẹn tử.

Đây là Nghị định có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, cho xã hội.

Triển khai Nghị định này, Bộ Tài chính lập kế hoạch thực hiện theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022 sẽ triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định. Giai đoạn 2 từ tháng 4/2022 đến tháng 7/2022 triển khai tiếp tại 57 tỉnh, thành phố còn lại.

Sắp triển khai hóa đơn điện tử tại 6 địa phương, áp dụng toàn quốc vào 1/7/2022 ảnh 1

Hóa đơn giấy sẽ "khai tử" vào tháng 7/2022 tới

Từ nay đến tháng 11/2021 chỉ còn 2 tháng, trong khi các công việc triển khai còn rất nhiều và phức tạp, do đó Bộ Tài chính đã đề nghị các đồng chí Chủ tịch UBND tiếp tục quan tâm, phối hợp chỉ đạo một số công việc trọng tâm tại địa phương khi triển khai hóa đơn điện tử theo quy định tại NĐ 123 và Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, ngành thuế xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của toàn ngành. Do đó, Tổng cục trưởng yêu cầu các Cục Thuế quán triệt đến từng bộ phận, cán bộ công chức kế hoạch và các biện pháp thực hiện đảm bảo việc triển khai đề án thuận lợi, thành công.

Theo đó, các Cục Thuế cần báo cáo UBND tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo triển khai áp dụng hóa đơn điện tử do lãnh đạo tỉnh, thành phố làm Trưởng Ban và thành viên là đại diện lãnh đạo của Cục Thuế và các sở, ban, ngành có liên quan...

Các đơn vị cần rà soát, phân loại người nộp thuế; chuẩn bị điều kiện về cơ sở hạ tầng CNTT để thực hiện việc lập, chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế, gửi hóa đơn điện tử cho người mua và các nội dung khác về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử; rà soát và thông báo đến các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử trên địa bàn để các tổ chức chuẩn bị cơ sở hạ tầng CNTT đáp ứng được việc cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho khách hàng theo quy định; tổ chức tập huấn cho người nộp thuế và cán bộ thuế để đảm bảo triển khai thực hiện hóa đơn điện tử có kết quả.

Tổ chức công bố đường dây nóng tại Cục Thuế và Chi cục Thuế. Thường xuyên rà soát, nắm bắt các vướng mắc trong quá trình chuẩn bị và trong thời gian đầu thực hiện hóa đơn điện tr để xử lý ngay các vướng mắc phát sinh tại địa phương.

Tại Tổng cục Thuế, Ban chỉ đạo hóa đơn điện tử có trách nhiệm xây dựng chương trình, kế hoạch và các giải pháp về triển khai; chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các vụ, đơn vị thực hiện kịp thời.

Theo đó, các đơn vị cần khẩn trương hoàn thiện quy trình quản lý HĐĐT, thành phần chứa dữ liệu hóa đơn điện tử và phương thức truyền nhận với cơ quan thuế; đẩy nhanh tiến độ xây dựng phần mềm quản lý, trang bị hạ tầng kỹ thuật cho hệ thống hóa đơn điện tử đảm bảo triển khai rộng trên cả nước từ tháng 4/2022.

Trên cơ sở đó phân tích dữ liệu và sử dụng thông tin hóa đơn điện tử phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý tuân thủ, quản lý rủi ro và chống gian lận về hóa đơn.

Tin cùng chuyên mục