Sản xuất gạch từ tóc người và phân ngựa tái chế

  • 08/10/2018 05:48
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Một nữ thạc sĩ thiết kế xây dựng đến từ Vương quốc Anh, sau khi đã nghiên cứu và cho ra đời loại gạch được làm từ đất sét kết hợp với tóc người, phân ngựa hoặc với rơm, thủy tinh...

Sản xuất gạch từ tóc người và phân ngựa tái chế ảnh 1Gạch từ nguyên liệu tái chế của Ellie Birkhead sẽ giúp lưu lại được bản sắc truyền thống

Nguyên liệu tận dụng từ tất cả các loại phế phẩm địa phương

Ellie Birkhead - thạc sĩ thiết kế tại Học viện Thiết kế Eindhoven (Anh) đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm gạch xây dựng có thành phần là những phế phẩm nông nghiệp như rơm, rác, phân ngựa, mảnh thủy tinh, hay tóc người từ những cửa hiệu cắt tóc… Ý tưởng của cô là mang lại loại vật liệu xây dựng đậm tính địa phương và bảo vệ môi trường. Bởi lẽ, hiện nay trên toàn thế giới, từ các lò nung đốt gạch thủ công đến các khu công nghiệp đều gây thiệt hại nặng nề cho môi trường, sức khỏe cộng đồng vì khí  CO2 và các loại khí thải độc hại khác. 

Những viên gạch được sản xuất theo công nghệ của Ellie sẽ tận dụng vật liệu từ tóc thừa cắt bỏ, rơm rạ, lông cừu, phân ngựa, bò, chai lọ thủy tinh vỡ…  hay cả những bã bia bỏ đi sau khi sản xuất. Đối với từng loại phế phẩm dư thừa sẽ cho ra loại gạch tương thích. Ví dụ: tóc sẽ được làm thành  gạch không nung, dạng sợi; rơm rạ làm thành gạch ốp tường. Loại gạch làm từ mảnh vỡ thủy tinh sẽ cho ra sản phẩm có màu sắc và nước men khác nhau. Bã bia sẽ cho ra loại gạch  khiến người  ngỡ đó là gạch làm từ đá tổ ong.

Sản xuất gạch từ tóc người và phân ngựa tái chế

Giữ gìn bản sắc độc đáo truyền thống

Nhà thiết kế Ellie Birkhead đã sáng chế ra tổng cộng 6 loại gạch, tất cả đều được làm từ phế thải địa phương và mang đậm màu sắc của vùng. Đây được cho là dự án cuối cùng của cô thực hiện khi theo học Thạc sĩ tại Học viện Thiết kế Eindhoven với tên gọi “Xây dựng địa phương - Buiding The Local”. Vốn xuất thân từ ngành sản xuất thủ công truyền thống nên khi quảng bá thương hiệu của mình, Ellie đã đặt câu hỏi liệu có thể vượt qua sức ép toàn cầu hóa để xây dựng một tương lai mới cho nền công nghiệp thủ công truyền thống địa phương hay không.

“Màu sắc đa dạng của gạch ngay lập tức cho ta biết nguồn gốc xuất xứ của nó. Nếu gạch nhập từ vùng khác sẽ mất đi tính liên kết và đa dạng này”, Ellie chia sẻ. Từ đó, Ellie muốn tạo ra liên kết mới, kết nối các vùng tạo thành một mô hình sản xuất gạch độc đáo, vừa mang tính địa phương, bảo tồn truyền thống nhưng lại mang cả yếu tố ngoại lai tăng độ độc đáo cho viên gạch. “Dự án lần này cho chúng ta một cách nhìn nhận lại cách sản xuất gạch, và khi kết hợp lại chúng ta có thể triển khai áp dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới”, Ellie khẳng định. 

“Rất nhiều ngành công nghiệp thủ công đang trên bờ vực bị lãng quên do sức ép của nền kinh tế trong quá trình toàn cầu hóa. Nếu chúng ta vẫn còn nhận thức được cảm giác cội nguồn, cảm giác thuộc về một nơi nào đó cũng như nhận được sự đa dạng của các kỹ năng và nguyên liệu, thì chúng ta cần phải hành động ngay từ bây giờ để bảo vệ chúng khi nó vẫn còn được lưu trữ bởi bàn tay các nghệ nhân, chứ không phải trên giấy hay hình ảnh”, lời chia sẻ mộc mạc, đậm chất nhân văn mong muốn giữ lại những giá trị truyền thống của Ellie Birkhead.

Những viên gạch được sản xuất theo công nghệ của Ellie sẽ tận dụng vật liệu từ tóc thừa cắt bỏ, rơm rạ, lông cừu, phân ngựa, bò, chai lọ thủy tinh vỡ…  hay cả những bã bia bỏ đi sau khi sản xuất. Màu sắc đa dạng của gạch ngay lập tức cho ta biết nguồn gốc xuất xứ của nó.

Theo Dezeen/Pinterest

Tin cùng chuyên mục