Sẵn sàng trong mọi tình huống

  • 24/04/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, CAP Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh vàng bạc, đá quý, ngân hàng, quỹ tiết kiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa tội phạm.

Sẵn sàng trong mọi tình huống ảnh 1
CAP Nhân Chính nhắc nhở chủ hiệu vàng nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm

Hiện tại, trên địa bàn phường Nhân Chính có tổng số 21 ngân hàng, 8 hiệu vàng và 22 điểm đặt cây rút tiền tự động (ATM). Theo khảo sát của CAP Nhân Chính, các hiệu vàng thường mở tại nhà riêng ở mặt phố, một số hiệu đặt tại các tuyến phố nhỏ. Hầu hết chủ các hiệu vàng không thuê bảo vệ chuyên trách và hệ thống cửa không đảm bảo an toàn. Một số cơ sở kinh doanh không lắp hệ thống camera an ninh, hoặc có lắp thì cũng không quan tâm kiểm tra, bảo dưỡng, dẫn đến hỏng hóc, tiêu chuẩn kỹ thuật không thống nhất và nhiều cửa hàng không lắp đặt hệ thống báo động.

“Tại các cửa hàng vàng bạc chỉ bố trí một người bán hàng và phần nhiều là phụ nữ, nên khi bị tội phạm tấn công không đủ khả năng tự vệ. Đây là một trong những “điểm yếu” của các cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn phường Nhân Chính” - Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng CAP Nhân Chính cho biết, đối với các ngân hàng, đa số đều không có máy dò kim loại nên các đối tượng dễ dàng mang vũ khí vào bên trong, tiếp cận các nhân viên ngân hàng để khống chế gây án. 

Từ thực tế trên, Ban chỉ huy CAP Nhân Chính đã phân công lực lượng CSHS nghiên cứu, từ đó rút ra những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp, lừa đảo và cướp tài sản nhằm vào các hiệu vàng, ngân hàng để xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn. Mặt khác, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, vận động các cơ sở kinh doanh lắp đặt hệ thống camera an ninh, còi báo động. Đến nay, đã có 21/21 ngân hàng trên địa bàn lắp camera giám sát an ninh, chuông báo động và thuê nhân viên bảo vệ chuyên trách. Tuy nhiên, vẫn còn 4/8 hiệu vàng chưa lắp camera và hệ thống báo động, không có nhân viên bảo vệ. Đối với những cơ sở này, CAP Nhân Chính đang phối hợp với các cơ quan, ban ngành ở địa phương tiếp tục nhắc nhở, động viên chủ kinh doanh thực hiện đúng các quy định đảm bảo ANTT. 

Ngoài ra, CAP Nhân Chính còn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các cơ sở kinh doanh tham gia vào các lớp tập huấn kỹ năng phòng chống tội phạm, nhằm nâng cao khả năng phát hiện, đấu tranh phòng ngừa hoạt động của các loại tội phạm tại cơ sở kinh doanh. Tại lớp tập huấn, nhiều bài tập giả định được đưa ra và CAP Nhân Chính đặc biệt chú trọng đến trường hợp các cửa hàng vàng bị tấn công, tâm lý người bị hại trước sự việc thường tiếc của dẫn đến phản kháng, bảo vệ tài sản đến cùng nên hành động mang tính bột phát, không tính toán dễ bị tội phạm tấn công gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng. Đối với các ngân hàng khi bị kẻ cướp tấn công, nhân viên lại có tâm lý không phải tài sản của mình thì không cần giữ, nên ý thức bảo vệ không cao…

Trước những tình huống như vậy, CAP Nhân Chính đã phổ biến cho nhân dân cần bình tĩnh và thực hiện các yêu cầu của đối tượng, đồng thời quan sát kỹ nhận dạng, phương tiện kẻ gây án sử dụng và lợi dụng sơ hở của đối tượng để xử lý tình huống; đồng thời thông báo cho cơ quan công an, cũng như những người xung quanh biết bằng các phương tiện kỹ thuật đã chuẩn bị trước, hay bằng các ám hiệu, tín hiệu. “Một trong những vấn đề được chúng tôi đặc biệt lưu ý đối với các cơ sở kinh doanh là phải đặt vấn đề an toàn tính mạng lên cao nhất. Trong nhiều tình huống, xét thấy đảm bảo an toàn thì tiến hành tước vũ khí, khống chế đối tượng và khi đối tượng bỏ trốn, cần khẩn trương báo ngay cho lực lượng công an truy hô, phối hợp đuổi bắt” - Trung tá Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục