Sân bay Nội Bài: Phát hiện vụ vận chuyển ngà voi, sừng tê giác cực lớn

  • 13/08/2015 11:54
  • 0 bình luận
  • Tùng Lâm
  • In bài
ANTĐ - Khám xét 4 kiện hành lý nghi vấn được vận chuyển từ Châu Phi về Việt Nam, lực lượng chức năng đã phát hiện 50 khúc sừng động vật nghi là ngà voi và sừng tê giác.
Lực lượng chống buôn lậu của Hải quan Hà Nội, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía Bắc, Cục điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu thuộc Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã, nghi là ngà voi và sừng tê giác với số lượng lớn từ Châu Phi về Hà Nội qua đường hàng không.
Sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi vận chuyển qua đường hàng không

Sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi vận chuyển qua đường hàng không

Sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi vận chuyển qua đường hàng không

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 12-8, lực lượng chức năng phát hiện 4 kiện hành lý của hai hành khách Phạm Văn Luật và Vũ Thanh Hưng được vận chuyển theo chuyến bay quốc tế có lịch trình từ Châu Phi qua Hàn Quốc về Việt Nam có dấu hiện nghi vấn.

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện trong các kiện hành lý chứa 49 khúc sừng động vật nghi là ngà voi có tổng trọng lượng 95,54 kg và 1 khúc nghi là sừng tê giác trọng lượng 4,76 kg. Hôm nay 13-8, tang vật liên quan đã được lực lượng chức năng gửi mẫu trưng cầu giám định.

Theo đại diện Cục Hải quan Hà Nội, đây là vụ vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã lớn nhất từ nước ngoài về Hà Nội. Trước đó, vào ngày 16-4, Hải quan Nội Bài đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 65,42 kg ngà voi và sừng tê giác theo đường hàng không từ Pháp về Nội Bài.

Là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu và nằm trong danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của Công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp nên sừng tê giác và ngà voi được Cơ quan chức năng nhận định, nếu số hàng trên được vận chuyển trót lọt và được bán ra thị trường sẽ có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Tin cùng chuyên mục