SAA chuẩn bị chuyển hướng tấn công sang hai mặt trận quan trọng cách xa Damascus

  • 23/04/2018 16:42
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Sau những thành công mà quân đội Syria (SAA) vừa đạt được ở Đông Ghouta và miền đông Qalamoun, giờ đây họ chuẩn bị chuyển hướng tấn công sang hai mặt trận quan trọng khác nằm cách xa Damascus.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Damascus

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Damascus

SAA đã dành phần lớn mùa xuân này cho cuộc tấn công trong và xung quanh Damascus, và đã đạt đạt được những chiến thắng đáng kể khi giành lại phần lớn lãnh thổ do quân nổi dậy kiểm soát ở miền bắc Syria.

Giờ đây, họ đang lên kế hoạch chuyển hướng tấn công sang hai mặt trận quan trọng nằm cách xa Damascus, đó là miền nam Syria và vùng tây bắc Syria.

Miền nam Syria

Khu vực tập trung đầu tiên đối với SAA sẽ là các tỉnh Dara'a và Al-Quneitra. Cả hai tỉnh này đều nằm gần biên giới của Jordan và vùng Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Dẫn dắt cuộc tấn công này sẽ là Sư đoàn Số 4 ưu tú của SAA. Lực lượng này vừa triển khai tới các khu vực phía bắc tỉnh Dara'a.

Tây Bắc Syria

Mặt trận này có thể không lớn như miền nam Syria, tuy nhiên, cuộc chiến giành lại các khu vực Jabal Al-Akrad, đồng bằng Al-Ghaab và Jisr Al-Shughour sẽ được coi là ưu tiên số một đối với SAA, và mặt trận này sẽ do lực lượng "Hổ Syria" gánh vác.

Được biết, Jisr Al-Shughour và Jabal Al-Akrad từ lâu đã là những thành trì của các nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP).

Các nhóm Hồi giáo cực đoan này thường bắn tên lửa bừa bãi vào tỉnh Latakia gần đó. Hoạt động này của phiến quân không chỉ khiến quân chính phủ Syria phải tìm cách ngăn chặn, mà khiến cả quân đội Nga cũng muốn tiến hành các cuộc tấn công tiêu diệt chúng càng nhanh càng tốt, vì Latatkia là nơi có các căn cứ quân sự của Nga.

Theo các nhà quan sát quân sự trong khu vực, mặc dù SAA chuẩn bị chuyển hướng tấn công sang hai mặt trận quan trọng trên, nhưng có lẽ phải mất một thời gian nữa chiến dịch quân sự này mới có thể diễn ra, bởi thực tế là các lực lượng "Hổ Syria" vẫn đang bận chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở miền nam Damascus.

Tin cùng chuyên mục