Rơi bẫy lừa, hàng loạt cá nhân vỡ mộng vào ngành sư phạm

  • 08/04/2018 13:25
  • 0 bình luận
  • T.M
  • In bài
ANTD.VN - Thông qua 1 người họ hàng để tìm kiếm các cá nhân có nhu cầu xin vào công tác trong ngành sư phạm, đối tượng Huyền đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

CQĐT Công an tỉnh Yên Bái ngày 8-4 cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Hà Thị Mỹ Huyền (44 tuổi, HKTT tại phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái).

Bước đầu, CQĐT xác định đối tượng Huyền vừa trực tiếp, vừa thông qua 1 người họ hàng để “khai thác” các cá nhân có nhu cầu xin việc làm vào ngành sư phạm, qua đó chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng Hà Thị Mỹ Huyền

Đối tượng Hà Thị Mỹ Huyền

Theo tài liệu CQĐT thu thập, khoảng tháng 6-2013, chị Nguyễn (trú tại xã An Bình, huyện Văn Yên, Yên Bái), gặp bà Oanh – người họ hàng của Huyền – nói chuyện có con gái đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Tây Bắc, đang có nhu cầu xin làm giáo viên trên địa bàn huyện Văn Yên. 

Từng nghe người cháu khoe có khả năng xin việc nên bà Oanh đã điện thoại trao đổi với Huyền về trường hợp con gái chị Nguyễn. Huyền quả quyết Sở Giáo dục&đào tạo tỉnh đang có chỉ tiêu, đồng thời hướng dẫn bà Oanh nhận lời xin việc với chi phí 130 triệu đồng. Thông qua bà Oanh, Huyền hướng dẫn chị Nguyễn chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc của con gái và hẹn đến tháng 9-2013, con gái chị Nguyễn sẽ được vào làm.

Ngoài chị Nguyễn, bà Oanh còn giới thiệu chị Doãn (trú ở xã An Bình) với Huyền, để nhờ giúp con trai chị Doãn đi làm giáo viên. Lần này, Huyền hứa sẽ xin cho con chị Doãn vào biên chế giáo viên của huyện Lục Yên với chi phí 100 triệu đồng. Chị Doãn đồng ý và đưa trước cho Huyền 50 triệu đồng.

Sau một thời gian, chị Doãn đưa tiếp số tiền còn lại nhưng Huyền đã không thực hiện theo  đúng cam kết. Rốt cuộc bà  Oanh ở giữa đã phải bỏ tiền trả cho cho chị Doãn 50 triệu đồng. 

Quá trình tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, CQĐT Công an tỉnh Yên Bái vào cuộc điều tra và làm rõ thời điểm hứa hẹn xin việc, nhận tiền và hồ sơ của các cá nhân, Huyền đang làm nhân viên văn thư một trường Tiểu học ở TP. Yên Bái. Ngoài ra, Huyền còn kinh doanh dịch vụ ăn uống, cho thuê phông rạp đám cưới. Tuy nhiên do bị thua lỗ nên Huyền đã vay mượn tiền của nhiều người để trả nợ và chi tiêu.

Khi số tiền đi vay quá lớn, Huyền nghĩ ra cách kiếm tiền là nhận “chạy” việc. Ngoài hứa hẹn xin vào ngành giáo dục, Huyền còn “thầu” cả nguyện vọng xin việc vào các đơn vị Công an. Tổng cộng số tiền Huyền đã nhận để xin việc cho 5 trường hợp là gần 700 triệu đồng.

Đến thời điểm này, Huyền không xin việc được cho bất cứ trường hợp nào, và mới khắc phục được 30 triệu đồng cho các bị hại. Vụ án đang được CQĐT tiến hành điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục