Robot ru ngủ đầu tiên xuất hiện trên thế giới

  • 01/03/2019 06:37
  • 0 bình luận
  • Phạm Mạnh
  • In bài
ANTD.VN - Trong xã hội hiện đại, với áp lực công việc và cuộc sống, rất nhiều người rơi vào tình trạng mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Một doanh nhân người Hà Lan đã chế tạo ra mô hình robot có nhiệm vụ giúp khách hàng ngủ ngon. Sản phẩm mới lạ, độc đáo này đang nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng.
Mô hình robot ru ngủ có kích thước nhỏ gọn, nặng bằng một con mèo, mềm mại, nhịp thở như một đứa bé

Mô hình robot ru ngủ có kích thước nhỏ gọn, nặng bằng một con mèo, mềm mại, nhịp thở như một đứa bé

Khởi nghiệp từ căn bệnh mất ngủ kinh niên của mẹ

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng chuyên ngành kinh doanh và tự động hóa, Julian Jagtenberg, người Hà Lan cùng các cộng sự của mình đang cố gắng tạo ra một sản phẩm độc đáo - “một người bạn đồng hành giúp người dùng có được giấc ngủ ngon”. Ý tưởng sản xuất robot ru ngủ đến với Julian Jagtenberg 3 năm trước đây, khi mẹ anh mắc chứng mất ngủ kinh niên. Thất vọng vì các bác sĩ chỉ cung cấp cho mẹ thuốc ngủ mà không đưa ra quy trình điều trị, Julian Jagtenberg bắt đầu tìm giải pháp. “Tôi quyết định thử thách bản thân, cố gắng tạo ra một con robot giúp mẹ có thể ngủ ngon hơn”, Julian Jagtenberg nói.

Julian Jagtenberg bắt đầu tìm hiểu các tài liệu về giấc ngủ và phát hiện ra rằng, hơi thở, âm thanh là 2 yếu tố quan trọng nhất có thể gây buồn ngủ và có được giấc ngủ sâu. Một bài viết của chuyên gia đã gây sự chú ý đặc biệt của Julian Jagtenberg. Trong bài viết này có đoạn: “Nếu bạn bế em bé, bạn vô thức tái tạo nhịp thở và nhịp tim. Đó là một điều kỳ diệu”. Julian Jagtenberg đã quyết định sử dụng nguyên tắc này để phát triển mẫu robot bắt chước nhịp thở chậm và sâu.

Tuy nhiên, khi tặng con robot này cho mẹ, mẹ anh đã không mấy ấn tượng về sản phẩm. “Mẹ tôi không thích vì nó tạo ra tiếng động cơ học quá to”, Jagtenberg nói. Sau đó, anh đã tạo ra một vài mô hình với âm thanh nhỏ hơn nhưng trọng lượng vẫn quá lớn. Sau nhiều lần thử nghiệm, mô hình robot ru ngủ có kích thước nhỏ gọn, nặng bằng một con mèo, mềm mại, nhịp thở như một đứa bé.

Muốn có những cộng sự để phát triển ý tưởng, Jagtenberg đã xây dựng một nhóm các chuyên gia cùng nghiên cứu về vấn đề này. “Ban đầu, chúng tôi không có ý định kinh doanh. Nó thực sự chỉ là để thử thách bản thân. Sau khi chúng tôi công bố một số thông tin về ý tưởng này, khá nhiều người đã quan tâm đến. Và thế là, Công ty Somnox ra đời”, Julian Jagtenberg chia sẻ. 

Nhận được khoảng 1.000 đơn đặt hàng Jagtenberg cho biết, khi ôm robot ru ngủ, người sử dụng sẽ có cảm giác giống như ôm một con chó hoặc một con mèo. Khi ôm robot trong tay, người dùng vô thức rơi vào cùng một kiểu nhịp thở với robot. Một bộ nhớ cài đặt bên trong robot cho phép khách hàng có thể nghe những câu chuyện, âm nhạc… để thư giãn khi ngủ. Dựa trên hơi thở và chuyển động của cơ thể người dùng, cảm biến sẽ giúp robot nhận biết được khách hàng đã ngủ hay chưa và tự động tắt thiết bị.

Cuối năm 2017, Somnox đã gây quỹ hoạt động thông qua một chiến dịch kêu gọi đầu tư trên trang Kickstarter. Với số tiền thu được nhờ quá trình gọi vốn, Somnox bắt đầu sản xuất sản phẩm. “Chúng tôi đã nhận được khoảng 1.000 đơn đặt hàng. Những sản phẩm đầu tiên sẽ được giao vào tuần tới”, Jagtenberg cho biết. 

Giá của sản phẩm robot ru ngủ không hề rẻ, khoảng 623 USD. “Để sở hữu robot ru ngủ, khách hàng phải chi khoản tiền không hề nhỏ. Giá thành cao là do chi phí sản xuất robot thực sự tốn kém”, Julian Jagtenberg cho hay, đồng thời hy vọng doanh số bán hàng cao để bù đắp chi phí ba năm nghiên cứu và phát triển sản phẩm của nhóm. 

Tin cùng chuyên mục