Rộ tin đồn đào gỗ sưa trúng bạc tỷ, bỏ nương rẫy, đổ xô đi tìm

  • 06/08/2013 11:32
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Những ngày qua, Đồn Công an Ba Vì, huyện Ba Tơ tăng cường tuần tra, kiểm soát, đẩy đuổi các đối tượng đào bới tìm gỗ huỳnh đàn (còn gọi là gỗ sưa) ra khỏi khu vực đèo Violắc – khu vực giáp ranh giữa Quảng Ngãi và Kon Tum. Tuy nhiên vì tin đồn thổi nhiều người trúng huỳnh đàn bạc tỷ nên nhiều người bỏ rương rẫy lén lút đào bới tìm huỳnh đàn, gây nguy cơ sạt lở đèo Violắc, cũng như nảy sinh những vấn đề mất an ninh khác.

Đoạn quốc lộ 24A, thuộc xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ xuất hiện nhiều hố ăn sâu vào gần bờ taluy đường do các đối tượng đào bới tìm gỗ huỳnh đàn để lại. Mặc dù đoạn đường này có nhiều tấm biển cấm đào bới tìm gỗ huỳnh đàn, nhưng nhiều người vẫn đổ xô đào, bới. Do lực lượng công an Ba Vì truy quét, các đối tượng lén lút tổ chức vào ban đêm đào huỳnh đàn. Các nhóm đào huỳnh đàn bố trí người canh mật, khi phát hiện người lạ đến, ra báo hiệu cả nhóm lẩn trốn vào rừng.

Theo một số người ở khu Tây, huyện Ba Tơ cho biết, hiện nay giá gỗ huỳnh đàn có giá khoảng 2triệu/kg. Tùy theo hình dáng và gỗ càng lớn thì càng có giá trị. Chính vì thế nhiều đối tượng ở khu Tây ở huyện Ba Tơ đã đổ xô đến chân đèo đào bới. 

Rộ tin đồn đào gỗ sưa trúng bạc tỷ, bỏ nương rẫy, đổ xô đi tìm ảnh 1
Nhiều đối tượng đang dựng lều đào huỳnh đàn


Ngoài một số điểm đào bới gần đường lộ, nhiều nhóm người tổ chức đào ở đoạn suối, khu vực đèo núi hiểm trở. Tại đoạn km 65 Quốc lộ 24A nhìn xuống phía dưới vực suối chứng kiến nhiều người sử dụng máy nổ đào tìm gỗ huỳnh đàn. Khi lực lượng chức năng tiếp cận truy quét thì có người canh mật gọi điện cảnh báo, nhóm người trên trốn vào rừng. 

Theo nhiều người kể rằng, ở Quảng Ngãi duy nhất vùng đất xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ có loại cây gỗ huỳnh đàn. Hàng chục năm về trước, gỗ huỳnh đàn ở đây mọc vô số kể. Nhiều cây gỗ to lớn được người dân chặt về lấy gỗ làm sàn nhà, bàn ghế, hòm và chuồng trâu, bò. Cây huỳnh đàn có đặc điểm khi bị chặt ngang gốc, hoặc cách mặt đất chừng trên dưới 1m là không lên cành, lên ngọn như những cây rừng khác. Gốc rễ của chúng ở dưới đất rất khó mục nát, phân hủy. Sau khi tuyến quốc lộ 24A được mở nâng cấp nối liền 2 tỉnh Kon Tum – Quảng Ngãi, nhiều cây huỳnh đàn bị bà con địa phương chặt làm gỗ, hoặc làm nương rẫy, số còn lại mở đường quốc lộ san lấp. Chính vì thế nhiều người tập trung về đây, đặc biệt là đào bới khu vực đường lộ đào bới tìm gốc huỳnh đàn.

Rộ tin đồn đào gỗ sưa trúng bạc tỷ, bỏ nương rẫy, đổ xô đi tìm ảnh 2
Các đối tượng đào huỳnh đàn xô đổ cả tấm biển cấm đào bới gỗ huỳnh đàn


Để mong tìm được một gốc, rễ huỳnh đàn, họ lén lút đào bới, san lấp những vạt rừng lưng chừng chân đèo. Nhiều nhóm người tự chia “lãnh địa” đào bới tìm kiếm. Để khai thác nhanh, các nhóm chia nhau 3 - 4 người/hố, đào theo kiểu hàm ếch, ăn vào xung quanh rồi cho sập xuống để tìm kiếm huỳnh đàn. Việc thu lợi từ gỗ huỳnh đàn chưa được bao nhiêu, nhưng cái thiệt hại trước mắt rất lớn là tuyến Quốc lộ 24 qua đèo Viôlắc đang bị xâm hại nghiêm trọng. 

Đại uý Đinh Quang Rin – Trưởng Đồn công an Ba Vì, huyện Ba Tơ cho biết: “Từ thông tin đồn thổi nhiều người trúng huỳnh đàn gần bạc tỷ đã thu hút nhiều người đổ xô đến đào bới. Chúng tôi đã phối hợp chức năng truy quét nhiều lần đẩy đuổi họ ra khỏi địa bàn. Tuy nhiên các đối tượng vẫn lén lút quay lại tìm những khu vực hẻo lánh trong núi tiếp tục tìm huỳnh đàn. Riêng những ngày cuối tháng 7, chúng tôi đã tạm giữ trên chục xe máy của các đối tượng đến khu vực đèo tìm huỳnh đàn”.

Rộ tin đồn đào gỗ sưa trúng bạc tỷ, bỏ nương rẫy, đổ xô đi tìm ảnh 3
Một điểm sạt lở sát ta luy Quốc lộ 24A do đào bới gỗ huỳnh đàn


Thời gian qua, trên địa bàn Quảng Ngãi, từ cơn sốt huỳnh đàn, kéo theo nhiều vấn đề khác như cướp, lừa bán gỗ huỳnh đàn giả, tai nạn chết người. Mới đây nhiều thương lái buôn gỗ huỳnh đàn bị một số đối tựơng xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ lừa bán huỳnh đàn giả. Đối tượng đã trà trộn đóng vai vào số người đào bới tìm gỗ huỳnh đàn ở đèo Violắc, sau đó đem nhiều khúc gỗ giống gỗ huỳnh đàn bán cho các lái thương. Vài ngày sau biết bị lừa gạt, các lái thương bao vây bắt giữ đối tượng lừa gạt phải trả tiền lại.

Công an tỉnh Quảng Ngãi và CAH Mộ Đức cũng đã triệt phá nhóm cướp gỗ huỳnh đàn trên Quốc lộ 24 gồm các đối tượng: Trần Tuấn Khanh, Lê Văn Chung, Nguyễn Ngọc Hải, Đặng Ngân, Trần Hữu Toản, đều ở 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ. Biết nhiều xe ô tô và xe máy lén lút chở gỗ sưa trên Quốc lộ 24A vào ban đên, nhóm cướp trên đã sử dụng hung khí chặn nhiều xe cướp gỗ huỳnh đàn hoặc tống tiền chủ hàng lấy tiền.

Đèo Viôlắc có vị trí, địa hình đặc biệt quan trọng nối giữa Quốc lộ 1A và các tỉnh Tây Nguyên. Do vậy Ban quản lý rừng Khu Tây, lực lượng kiểm lâm, … cần có phương án bảo vệ lâu dài và hiệu quả. Ngoài việc lực lượng công an Ba Vì đẩy mạnh tuần tra, kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm việc đào bới tìm kiếm gốc, rễ huỳnh đàn thì các chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền để cho người dân hiểu, chấp dứt việc đào bới làm sạt lở đèo ảnh hưởng Quốc lộ 24A.

Tin cùng chuyên mục