Rô-bốt RS1A3 Mini Rex: Sát thủ tí hon của quân đội Nga

  • 14/01/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Nhà sản xuất vũ khí Nga KB Integrated Systems (KBIS) đã phát triển một loại rô-bốt chiến đấu cỡ nhỏ và nhẹ, có thể nhét được vào ba-lô.

RS1A3 Mini Rex là rô-bốt trọng lượng nhẹ, có thể sử dụng trong các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, chống khủng bố, cũng như hỗ trợ hoả lực cho lực lượng cảnh sát trong khu vực đô thị.


Nhà sản xuất cho biết, RS1A3 Mini Rex có thể leo cầu thang và chỉ nhẹ khoảng 23 kg nên có thể mang được trong balô. Nó cũng một cơ chế giúp nâng vật nặng và vươn thân mình lên một vị trí cao hơn. RS1A3 Mini Rex được trang bị máy quét laze và có thể hoạt động từ 4 đến 15 giờ khi thực hiện các nhiệm vụ do thám.

RS1A3 Mini Rex có thể bỏ vừa balô

RS1A3 Mini Rex có thể bỏ vừa balô

Về vũ khí, nó có thể bắn được các loại đạn sát thương lẫn phi sát thương ở nhiều môi trường khác nhau như mưa, bụi, tuyết. Mô-đun tiêu chuẩn là súng tiểu liên sử dụng đạn 7.62×39 mm, chiều dài nòng súng có thể là 200 mm, trong khi phiên bản đa nhiệm là 400 mm.

Việc Nga phá triển rô-bốt đã gây lên một làn sóng phản đối trên truyền thông quốc tế. Vào hồi tháng 7-2015, báo Spiegel Online còn công bố một bức thư có chứa hơn 1.000 chữ ký, cảnh báo sự nguy hiểm của việc sử dụng các hệ thống vũ khí có khả năng nhả đạn tự động. Trong số những người ký tên có cả nhà khoa học Stephen Hawking.
Tuy nhiên, cũng không phải tất cả các chuyên gia đều đồng tình rằng, các rô-bốt điều khiển tự động của quân đội sẽ gây ra vấn đề trong hoạt động tác chiến. Nhiều người còn khẳng định cho rằng, trong một số trường hợp, rô-bốt có thể hành động “có đạo đức” hơn cả con người, vốn luôn bị ảnh hưởng lòng căm ghét, sự trả thù hoặc sợ hãi. 
Video thể hiện khả năng của RS1A3 Mini Rex:

Tin cùng chuyên mục