Ranh giới đỏ

  • 25/09/2012 07:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Căng thẳng ở Trung Đông lại leo thang khi Mỹ và Israel thảo luận về điều gọi là “giới hạn đỏ” cho chương trình hạt nhân của Iran thì quốc gia Hồi giáo này đe doạ tấn công phủ đầu “xoá sổ” nhà nước Do thái và cuộc xung đột này sẽ châm ngòi cho cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3.
Ranh giới đỏ ảnh 1
Máy bay chiến đấu F16 của Israel được cho là sẽ đóng vai trò nòng cốt 
trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công phủ đầu

Khá bất ngờ khi lời đe doạ tấn công phủ đầu tại khu vực Trung Đông lần này lại được phát đi từ vị thế của phía được xem yếu hơn là Tehran, chứ không phải là Tel Aviv hay Washington như thường thấy. Phát biểu trên các kênh truyền hình tiếng Arập ngày 23-9, tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng tên lửa thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, đã lớn tiếng đe doạ rằng Tel Aviv sẽ phải hứng chịu một cuộc tấn công phủ đầu từ Iran nếu như có dấu hiệu tấn công Iran.

Tướng Amir còn nhấn mạnh thêm rằng Israel sẽ không thể tưởng tượng được quy mô và “hậu quả cực kỳ khủng khiếp” của cuộc tấn công này bởi nó chắc chắn sẽ là sự mở đầu của công cuộc xóa sổ Israel. Cuộc xung đột quân sự Iran - Israel nếu bùng nổ, theo tướng Amir, có thể “biến thành cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 3”.

Đáng chú ý là những lời đe doạ chiến tranh của người đứng đầu lực lượng tên lửa của Iran được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi tướng Mohammad Ali Jafari, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), tuyên bố rằng, một cuộc chiến của Israel nhằm vào Iran “rốt cuộc sẽ xảy ra” song kết cục lại là nhà nước Do Thái bị hủy diệt. Đây là lần đầu tiên Iran thừa nhận khả năng xảy ra một cuộc xung đột vũ trang công khai với Israel dù trước đó nước này luôn bác bỏ kịch bản này vì cho rằng chỉ là “trò bịp bợm” của giới lãnh đạo Israel.

Những tuyên bố, đe doạ cứng rắn liên tục phát đi một cách khác thường từ Tehran làm cho tình hình Trung Đông vốn đã nóng quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran lại càng nóng thêm. Trước đó, cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak của Israel đều không ít lần đe doạ rằng sẽ tấn công phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Dù Mỹ rất không muốn lại phải vất vả xử lý một cuộc xung đột quân sự lớn ở Trung Đông trong trường hợp nổ ra chiến tranh với Iran, song viễn cảnh Iran sở hữu vũ khí hạt nhân cũng lại khiến cả Israel và Mỹ không thể không lo ngại. Chính vì thế, Tel Aviv lên tiếng thúc giục người đồng minh Washington phải đặt ra một “giới hạn đỏ” với chương trình hạt nhân của Iran, tức là nếu phát hiện chương trình này tiến triển tới một mức độ nhất định thì phải “tiên hạ thủ vi cường”, phát động ngay một cuộc tấn công phủ đầu để huỷ diệt.

Như vậy, cả Israel và Iran cùng muốn đặt ra điều mà mỗi bên cho là “giới hạn” để tung ra đòn tấn công phủ đầu nếu đối phương vượt qua. Lằn ranh đỏ này có nguy cơ biến Trung Đông thành một thùng thuốc súng vô cùng nguy hiểm. Chính Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon  đã cực lực phản đối kế hoạch tấn công Iran của Israel. Ông Ban Ki - moon khi trả lời kênh truyền hình “International” của Pháp đã phải cảnh báo rằng, một cuộc tấn công của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “không thể chấp nhận được” vì nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho khu vực và thế giới.

Tin cùng chuyên mục