Ra mắt tự truyện của bác sĩ Denis Mukwege, chủ nhân Giải Nobel Hòa bình năm 2018

  • 27/02/2020 10:59
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - "Blouse trắng tim hồng" là cuốn tự truyện của bác sĩ Denis Mukwege, người đoạt giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2018 "Vì những nỗ lực trong việc chống lại sử dụng bạo lực tình dục như là một vũ khí chiến tranh”, đã được NXB Văn hóa-Văn nghệ ra mắt bạn đọc vào đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020).

Cuộc đời bác sĩ Mukwege gắn liền với lịch sử của đất nước Congo trong suốt nửa sau của thế kỷ 20 cho đến tận ngày hôm nay. Và ông tự nguyện trở thành người phát ngôn miễn phí cho những người phụ nữ thấp cổ bé họng trong đất nước vốn có nhiều kỳ thị giới tính, nhưng cùng lúc họ lại phải đảm đương tất cả mọi sinh hoạt trong gia đình, là người trưởng tàu chèo lái con thuyền cả về mặt kinh tế lẫn tinh thần. Cũng qua những hình ảnh đó, ông tố cáo tội ác man rợ có tính toán của những kẻ chủ ý gây xung đột và làm bại hoại đất nước.

Người phụ nữ một khi bị hãm hiếp sẽ bị người chồng và gia đình ruồng bỏ, cộng thêm những di chứng do phải chịu cực hình, họ có nguy cơ bị trục xuất khỏi xã hội “Đánh vào người phụ nữ, tức là đánh vào toàn bộ gia đình, làm suy thoái cả xã hội và cộng đồng.

"Không cần xe tăng đại bác, máy bay, cũng đem lại kết quả hủy hoại như một cuộc chiến tranh “bình thường”. Xét về mặt kinh tế thì đây là cuộc chiến tranh hiệu quả nhất”, ông đã viết như vậy trong cuốn sách.

Ra mắt tự truyện của bác sĩ Denis Mukwege, chủ nhân Giải Nobel Hòa bình năm 2018

Chiến tranh sắc tộc, bạo lực, đói nghèo và tham nhũng, đó gần như là bức tranh toàn cảnh của đất nước Congo được ông tái hiện trong "Blouse trắng tim hồng" . Khi gấp sách lại, độc giả lại thấy hình như tiếc nuối, giá như cuốn sách cứ dài mãi, để được đi cùng những tâm sự, thổ lộ tâm tư của tác giả, được cùng ông chứng kiến những sự kiện, chia sẻ với ông những nỗi đau và cả những niềm vui khi bàn tay nhân ái có thể xoa dịu những nỗi đau của đồng loại.

Trong câu chuyện của mình, tác giả cũng muốn nhấn mạnh về đức tin và lòng từ bi. Những khó khăn tưởng chừng không có lối thoát, những cái chết sượt qua trong gang tấc, đều được tác giả lý giải theo kiểu “ở hiền gặp lành”, từ sự che chở của một thế lực vô hình. Tác giả cũng cho rằng khi không có đức tin, con người sẽ như lạc trong mây mù. Một đức tin chân chính luôn khiến người ta làm việc thiện, mở lòng từ bi nhân ái với những người xung quanh.

Sự nhẫn nại, chịu khó và tinh thần cầu tiến cũng được tác giả nhắc đến trong cuốn sách. Con đường phía trước luôn rộng mở với những ai có quyết tâm, khát khao thực hiện nguyện vọng và ước mơ của mình, hãy suy nghĩ chín chắn và quyết định, một khi đã quyết định thì đừng nghi ngờ gì, hãy gắng sức để thực hiện thì sẽ thành công, đó như một chân lý: “Hãy gõ cửa, rồi cửa sẽ mở. Hãy tìm rồi sẽ gặp”.

Khi sống trong cảnh bần cùng, một bàn tay chìa ra, một lời nói chia sẻ, một sự trợ giúp dù rất nhỏ... cũng đều khiến người ta xúc động. Qua những trang sách, dù cụ thể hay ý tứ, tác giả đã hàm ơn rất nhiều người đã giúp đỡ ông và gia đình, đã cùng với ông chia sẻ nỗi đau với những người phụ nữ Congo. Ông tha thiết tâm niệm: “Đồng lòng, ta có thể dời núi lấp biển”.

Cuốn sách tới tay bạn đọc trong ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, dành để độc giả cùng đọc và suy ngẫm về sứ mạng của con người trong xã hội hiện nay.

Tin cùng chuyên mục